Sunday, 10/06/2018 - 12:33:47

CSVN chịu thua, sắp cho Trịnh Xuân Thanh sang Đức?


Trịnh Xuân Thanh từng cười toe khi trốn khỏi Việt Nam năm 2016.

BERLIN - Trịnh Xuân Thanh sắp được sang Đức theo thoả thuận trao đổi giữa hai chính phủ Đức và Việt Nam. Tờ Frankfurter Allgemeine tại Đức loan tin này dựa vào các nguồn tin không nêu tên vào ngày thứ Bảy, 9 tháng Sáu.

Trịnh Xuân Thanh bị CSVN kết án chung thân trong hai phiên toà ở Việt Nam đầu năm nay. Ông ta là một quan chức ngành dầu khí phạm tội tham nhũng, từng là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam, cựu Phó Chủ Tịch tỉnh Hậu Giang.

Khi bị điều tra năm 2016, Thanh trốn qua Đức xin tỵ nạn chính trị năm 2016 nhưng bị mật vụ Việt Nam bắt cóc tại Berlin vào tháng cuối 7, 2017 đưa về lại Việt Nam. Vụ bắt cóc đã khiến quan hệ Việt Nam và Đức trở nên căng thẳng.

Đức đã nhiều lần yêu cầu Hà Nội phải trả Trịnh Xuân Thanh về lại Đức để phía Đức có thể tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết, bao gồm cả việc xem xét đơn xin tỵ nạn của Thanh. Hà Nội từ trước đến nay vẫn một mực khẳng định Trịnh Xuân Thanh về nước xin “đầu thú.”

Tờ Frankfurter Allgemeine cho biết Trịnh Xuân Thanh sẽ sang Đức sau khi phiên toà xử mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức kết thúc. Hiện toà Thượng thẩm của Đức đang xét xử nghi phạm Nguyễn Hải Long. Dự kiến phiên toà sẽ kết thúc vào tháng Tám năm nay.

Cũng theo tờ Frankfurter Allgemeine, trao đổi giữa Đức và Việt Nam lần này cũng bao gồm việc Việt Nam trả tự do cho luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và cộng sự là cô Lê Thu Hà. H hai người này sang Đức hôm thứ Sáu, ngày 8/6.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, sáng lập viên của Hội Anh Em Dân Chủ và cô Lê Thu Hà bị Hà Nội tuyên án tù 15 năm và 9 năm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân trong phiên toà ngày 5/4 vừa qua.
Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà đã không kháng cáo lên phúc thẩm sau đó như bốn thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cùng bị xử sơ thẩm trước dó.

Bộ Ngoại Giao Đức xác nhận luật sư Đài cùng vợ và cô Lê Thu Hà đã đến Đức, nói đây là một bước đi nhân đạo đáng chú ý của phía Việt Nam và cũng là một tín hiệu tốt đối với cộng đồng quốc tế.
Theo tờ Frankfurter Allgemeine, Hà Nội hy vọng với việc trả tự do cho các trường hợp này qua hệ giữa Việt Nam và Đức sẽ được cải thiện.

Hiện tại Việt Nam cũng đang thúc giục Quốc Hội Âu Châu thông qua hiệp tự do thương mại EU Việt Nam đã kết thúc đàm phán vào năm 2015. Theo tờ Frankfurter Allgemeine, các đại diện của Liên minh Châu Âu lưu ý với chính phủ Hà Nội rằng việc phê chuẩn Hiệp định dự kiến vào đầu năm 2019 sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn thuận của Đức.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp