Tuesday, 08/05/2018 - 07:57:08

CSVN chỉ dám đề nghị Trung Cộng rút hỏa tiễn ra khỏi Trường Sa


Sự việc Trung Cộng đặt hỏa tiễn tại Trường Sa cho thấy Bắc Kinh có ý đồ kiểm soát toàn vùng Biển Đông. (Hình của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng)

HÀ NỘI - Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi, chứ không dám yêu cầu, Trung Cộng không tiến hành quân sự hóa, rút trang bị quân sự trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam.'

Trung Cộng trong 30 ngày qua đã lắp đặt hỏa tiễn hành trình chống chiến hạm và phòng không trên đảo nhân tạo xây dựng trái phép tại đá Chữ Thập, Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Bà phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của Bộ Ngoại Giao CSVN nói hôm thứ Ba, "Việt Nam hết sức quan ngại trước các tin nêu trên và khẳng định mọi hoạt động quân sự hóa, bao gồm cả việc bố trí hỏa tiễn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đồng thời vi phạm Tuyên Bố Về Cách Ứng Xử Của Các Bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), làm gia tăng căng thẳng, gây mất ổn định trong khu vực và không có lợi cho nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC).

"Việt Nam đề nghị phía Trung Cộng thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Ông Rory Medcalf, một chuyên gia an ninh tại Đại Học Úc, đưa ra nhận xét, "Những vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công tàu và máy bay trên khu vực Biển Đông, nếu được phóng từ các đảo nhân tạo được Trung Cộng xây dựng bất hợp pháp."

Trung Cộng đã chiếm đóng một số đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 1988. Vài năm gần đây, Trung Cộng đã bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo và xây đường băng, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.

Hà Nội nói là Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa (bị Trung Cộng dùng vũ lực chiếm năm 1974) và Trường Sa. Mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp. Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Trung Cộng dừng các hành động trái phép, làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Ngày thứ Ba, trả lời những câu hỏi của phóng viên về thông tin trên báo chí nước ngoài liên quan đến việc Trung Cộng bố trí hỏa tiễn tại các cấu trúc mà Bắc Kinh đã xây dựng trên phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói, “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp