Monday, 13/03/2017 - 12:35:25

CSVN cấm vài bài hát của VNCH trước 1975, kiểm duyệt sáng tác tại hải ngoại

SÀI GÒN – Theo báo chí trong nước cuối tuần qua, Sở Văn Hóa – Thể Thao TP. HCM từng có công văn gửi Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn về việc xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Hội đồng nghệ thuật Cục này sau đó báo cáo đã tạm thời cho ngưng lưu hành năm ca khúc từng được cấp giấy phép gồm Cánh Thiệp Đầu Xuân (tác giả Lê Dinh – Minh Kỳ), Rừng Xưa (Lam Phương), Chuyện Buồn Ngày Xuân (Lam Phương), Đừng Gọi Anh Bằng Chú (Diên An), và Con Đường Xưa Em Đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

“Cục” Nghệ Thuật Biểu Diễn cũng cho biết trong thời gian tới, Cục sẽ chủ động tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm nhằm quản lý chặt chẽ nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Cục cũng yêu cầu Sở Văn Hóa – Thể Thao cung cấp danh mục các bài hát mà Sở đã thẩm định, cho phép các tổ chức, cá nhân sử dụng và lưu hành các bài hát sáng tác trước 1975 và của người Việt Nam định cư tại nước ngoài sáng tác tại thời điểm trước ngày 1-1-2013, khi Nghị Định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 chính thức có hiệu lực để rà soát và cấp phép theo quy định của pháp luật.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp