Monday, 10/09/2018 - 06:45:35

CSVN cấm lãnh đạo nhân quyền quốc tế nhập cảnh


Bà Debbie Stothard, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế, và ông Minar Pimple, Giám Đốc Cao Cấp Điều Phối Toàn Cầu của Ân Xá Quốc Tế, đã bị CSVN từ chối nhập cảnh vào Việt Nam. (Twitter)

HÀ NỘI – Nhà cầm quyền Việt Nam đã không cho hai vị lãnh đạo hàng đầu của hai tổ chức nhân quyền quốc tế được nhập cảnh.


Tin của Reuters cho biết bà Debbie Stothard, Tổng Thư Ký Liên Đoàn Nhân Quyền Quốc Tế, bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài ngày Chủ Nhật, 9/9.

Tiếp đó, Giám Đốc Cao Cấp Điều Phối Toàn Cầu của Ân Xá Quốc Tế, ông Minar Pimple, bị từ chối nhập cảnh hôm thứ Hai, 10/9, theo thông cáo báo chí của tổ chức này phát đi cùng ngày thứ Hai.

Hai lãnh đạo về nhân quyền đã dự tính đến Việt Nam để tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới về ASEAN từ ngày thứ Ba đến thứ Năm tuần này tại Hà Nội. Đây được xem là một sự kiện ngoại giao lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018.

Bà Debbie Stothard sau đó viết trên Facebook cá nhân rằng một cán bộ xuất nhập cảnh ở sân bay Nội Bài đã nói cho bà biết rằng chính phủ Việt Nam đã đưa bà vào “danh sách đen,” chiếu theo điều 21 Luật Xuất Nhập Cảnh.

Theo điều khoản này, một người có thể bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam vì nhiều lý do, kể cả an ninh quốc gia.

Bà Debbie Stothard cũng viết trên Twitter rằng rắc rối mà bà gặp phải “không là gì so với cuộc tấn công vào các nhà bảo vệ nhân quyền và truyền thông Việt Nam.”

“Tôi hy vọng rằng việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ giúp chính quyền Việt Nam nhận ra rằng đa nguyên, nhân quyền và tự do cần thiết để phát triển kinh tế,” bà Stothard viết.

Bất chấp những cải cách kinh tế sâu rộng và chính sách mở cửa, Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn duy trì chế độ kiểm duyệt và không khoan nhượng đối với các ý kiến chỉ trích.

Đại diện Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, bà Fon Mathuros Chantanayingyong nói với Reuters rằng Diễn Đàn “vẫn giữ lời mời bà Debbie Stothard tham gia và sẽ tiếp tục tạo điều kiện để bà được dự chương trình này.”
Trả lời BBC ngày 10/10, ông Phil Robertson, Giám Đốc Khu Vực Á Châu của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền bình luận rằng thông qua việc này, “bản chất đàn áp của chính quyền Việt Nam đã được phơi bày đầy đủ.
“Bà Debbie Stothard được mời phát biểu công khai tại một hội thảo quan trọng của Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, nhưng tất cả những thứ mà công an trưng bày là bà đã phát biểu mang tính chỉ trích về hồ sơ nhân quyền khủng khiếp của Việt Nam trong các cuộc họp quốc tế khác, và vì vậy họ bắt giữ và trục xuất bà.
“Mỗi ngày trôi qua, có vẻ như sự kìm kẹp của Bộ Công An ngày càng thắt chặt hơn, biến Việt Nam thành một nhà nước độc tài công an trị, có ý định hủy hoại bất kỳ sự tự do ngôn luận nào, quyền của công dân tham gia vào các nhóm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ, và tất nhiên, quyền phản đối một cách ôn hòa.
“Khi làm như vậy, Việt Nam đã nhạo báng cam kết tôn trọng quyền tự do cơ bản như được quy định trong Công Ước Quốc tế của Liên Hiệp Quốc mà chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn.

“Liên Minh Âu Châu nên nói với Việt Nam rằng sẽ không có bước tiến nào trong việc phê chuẩn sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU cho đến khi Hà Nội chấm dứt làn sóng đàn áp này và cải thiện đáng kể hồ sơ nhân quyền của mình.”

Trong khi đó, Tổng Thư Ký của Ân Xá Quốc Tế, ông Kumi Naidoo phát biểu trong thông cáo báo chí phát đi hôm thứ Hai rằng “đây là sự chứng minh cho chiến dịch đàn áp tự do phát biểu tại Việt Nam do chính phủ thực hiện”.

Tổ chức này cho hay ông Minar Pimple dự định sẽ phát biểu về sự đa dạng và đa nguyên tại diễn đàn.
Ông Kumi Naidoo tuyên bố “phản đối quyết định” của Việt Nam “bóp nghẹt nói của một người có đóng góp thường xuyên đối với Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới, người đã lên tiếng cho nhân quyền ở mức độ cao nhất trên toàn thế giới.”

Ông Minar Pimple cũng cho rằng hành động của Việt Nam “phá hỏng thanh danh của ASEAN.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising