Wednesday, 08/04/2020 - 12:20:11

CSVN cấm đưa dân sang nước ngoài làm nghề đấm bóp, tiếp xúc phóng xạ


Một cảnh tẩm quất trong một cơ sở Spa sạn tại Đà Nẵng. (TripAdvisor)

 

 

HÀ NỘI - Nhà cầm quyền đã đồng ý với đề nghị của Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội về việc cấm đưa  công nhân lao động ra nước ngoài làm nghề massage (đấm bóp hay tẩm quất) cùng một số ngành nghề khác được cho là nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo tin của báo chí trong nước ngày 8 tháng 4, các công ty không được đưa người dân sang nước ngoài làm việc trong 21 nghề gồm massage tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc các trung tâm giải trí; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại, mangan, dioxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitoric, natri sunfat, disunfua carbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập, công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn, dưới lòng đất, lòng đại dương; công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Ngoài ra, các công ty không được phép đưa dân Việt đi làm việc tại những nơi đang có hoặc đang có nguy cơ xảy ra chiến tranh, bị nhiễm xạ, nhiễm độc, hoặc khu vực đang có dịch bệnh nguy hiểm.

Mặc dù đưa ra luật cấm như vậy, chưa rõ là làm sao nhà nước ngăn chặn sự lách luật. Chẳng hạn đưa công nhân sang nước ngoài để làm một việc hợp pháp, nhưng khi công nhân này đặt chân đến nước ngoài thì họ đi làm ở những nơi bị cấm như nêu trên thì sao?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising