Friday, 10/01/2020 - 06:41:55

CSVN buộc phải trả tự do cho tù nhân lương tâm Trần Thị Nga


Bà Trần Thị Nga bị công an bắt tại nhà vào sáng 21 tháng 1, 2017, trong hình lấy từ video của công an.


ATLANTA - Vào lúc 1 giờ sáng thứ Sáu, ngày 10 tháng 1, 2020 bà Trần Thị Nga, 42 tuổi, đã rời Việt Nam và trên đường đến Hoa Kỳ. Đây là kết quả của quá trình vận động không ngừng nghỉ cho tự do của bà trong thời gian qua với Bộ Ngoại Giao và chính phủ Hoa Kỳ.
Cùng đi với chị Nga là chồng và hai con sau khi nhà cầm quyền Hà Nội buộc phải đồng ý trả tự do cho bà trước những vận động của cộng đồng người Việt và áp lực quốc tế, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ.
Tưởng cũng nên nói thêm, sau khi Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đến thăm Việt Nam, những bước cuối cùng trong nghị trình đàm phán về vấn đề tự do cho Trần Thị Nga đã được tiến hành và nhà nước CSVN đã đồng ý cấp giấy xuất cảnh cho gia đình tù nhân lương tâm Trần Thị Nga.

Bà Trần Thị Nga sinh ngày 28/4/1977 tại tỉnh Hà Nam và là người hoạt động nhân quyền, bảo vệ công nhân xuất khẩu lao động, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường - đặc biệt là tranh đấu chống những hoạt động của công ty gang thép Formosa đã gây nên thảm trạng cá chết tại ven biển các tỉnh miền trung.
Vì những hoạt động tranh đấu ôn hòa, bà bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam vào ngày 21/01/2017. Tại phiên toà sơ thẩm ngày 25/07/2017 tòa án cộng sản đã tuyên án chín năm tù giam và 5 năm quản chế sau khi gán ghép cho bà Nga tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.” Bà bị cầm tù tại Trại Giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai và đã bị đối xử tàn tệ trong thời gian ở trong tù.
Theo chương trình đã chuẩn bị từ mùa thu 2019 thì bà và gia đình sẽ đến thành phố Atlanta thuộc tiểu bang Georgia.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising