advertisements
Thursday, 18/11/2021 - 08:05:38

CSVN bó tay trước sự việc phụ nữ VN, bé gái bị đánh đập tại Ả Rập Saudi


Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng phân trần vụ phụ nữ Việt Nam bị đánh thiệt mạng tại Ả Rập Saudi. (TP, BPSOS, RFA)


HÀ NỘI (RFA) - Trong cuộc họp báo hàng tuần hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng Việt Nam “luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện ở nước ngoài thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động để sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân, đặc biệt là lao động nữ và trẻ em trong trường hợp cần thiết.”

Lời phát biểu này được đưa ra sau khi có phúc trình tháng 11 của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc về tình trạng một số phụ nữ và trẻ em gái VN bị chủ lao động đánh đập và lạm dụng sau khi được tuyển dụng sang Ả Rập Saudi làm người giúp việc.

Phát ngôn viên xác nhận Bộ Ngoại Giao và Đại Sứ Quán CSVN ở Ả Rập Saudi có nhận một số khiếu nại về tình trạng bị đối xử tồi tệ của người lao động VN.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho rằng Đại Sứ quán và Ban Quản Lý Lao Động Việt Nam tại Ả Rập Saugi đã phối hợp với công ty phái cử lao động và tìm biện pháp giải quyết dứt điểm những tranh chấp với chủ, bảo vệ an toàn và quyền lợi của công dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà Hằng phân bua, mặc dù những khó khăn về đại dịch Covid-19 nhưng đến nay, Bộ Ngoại Giao và Đại Sứ Quán Việt Nam đã đưa gần 800 công dân Việt Nam rời Ả Rập Saudi về nước an toàn.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời chất vấn của báo chi VN về tin có hay không các lao động VN đang bị giam giữ trái ý muốn tại một xưởng của người Trung Quốc ở Serbia, Âu Châu mà truyền thông Serbia đã loan tin, bà Hằng chỉ cho Việt Nam đã nhận được thông tin từ báo chí Serbia và còn đang nỗ lực để xác minh thông tin, trước hết đang liên hệ với các công nhân VN ở Serbia, các công ty phái cử lao động và các cơ quan liên quan sở tại.

Bà Hằng cũng khẳng định không có chuyện công ty Trung Quốc hành hung hay đánh đập công nhân VN.

Liên quan đến việc em gái VN bị chủ lao động đánh đập, lạm dụng tại Ả Rập Saudi, đài Á Châu Tự Do (RFA) có thực hiện hai bài viết vào đầu tháng 11. RFA đã nói chuyện trực tiếp với gia đình em gái này. Em gái tên HXuân Siu, 18 tuổi, người Ê Đê, được VINACO, công ty môi giới lao động xuất khẩu đưa sang Ả Rập Saudi ngày 18/10/2018 và đã qua đời ngày 18/7 /2021 do bị chủ nhà đánh.

VINACO hứa sẽ chuyển thi hài em về cho gia đình nhưng hôm 4/11 vừa qua, chị ruột của em cho RFA biết, VINACO báo tin bên Ả Rập Saudi đã chôn cất HXuân Siu mà không cho gia đình biết trước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements