advertisements
Thursday, 14/01/2021 - 08:52:15

CSVN bị Liên Hiệp Quốc lên án vì giam cầm các nhà báo trước Đại Hội Đảng


Phạm Chí Dũng (bên trái), Nguyễn Tường Thụy (trên), và Lê Hữu Minh Tuấn (dưới) đã bị bắt mặc dù bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa. (VN Thời Báo)


Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) hôm thứ Năm ra thông cáo báo chí lên án nhà cầm quyền Việt Nam bỏ tù các nhà báo thuộc hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (IJAV) chỉ vài tuần trước Đại Hội lần thứ 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam. UN gọi hành động này của Cộng Sản Việt Nam là một thông điệp lạnh xanh sống gửi đến các nhà bảo vệ nhân quyền và những người làm việc trong lãnh vực truyền thông.

Vào ngày 5/1 vừa qua, tòa án cộng sản tại Sài Gòn đã tuyên án tổng cộng 37 năm tù đối với ba thành viên của IJAV với cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Thông cáo của UN có đoạn viết: “Các bản án đối với ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của một xu hướng đang gia tăng trong việc khởi tố, giam giữ tùy tiện, trả thù, đối xử bất công và các phiên toà bất công nhắm vào các nhà báo độc lập, các bloggers, các nhà hoạt động dân chủ và người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

“Chỉ vài tuần trước Đại Hội Toàn Quốc Đảng Cộng Sản Việt Nam, các bản án dài nhiều năm này không chỉ là một sự đàn áp trắng trợn đối với báo chí tự do mà còn là một nỗ lực rõ ràng nhằm tạo một hiệu quả ớn lạnh trong số những người sẵn sàng chỉ trích chính phủ.”

Từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 sắp tới đây, Đại Hội 13 Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là đại hội quan trọng diễn ra theo chu kỳ mỗi 5 năm một lần, khi Đảng CSVN chọn ra các lãnh đạo mới và đưa ra các chính sách về kinh tế chính trị xã hội quan trọng trong nhiệm kỳ tới.

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ trong thông cáo về sự đến việc ba nhà báo của IJAV bị kết án tuyên truyền chống nhà nước. Các báo cáo viên của UN lo ngại việc Việt Nam “tiếp tục sử dụng điều 17 Bộ luật Hình sự vốn có phạm vi quá rộng và dường như để nhằm bịt miệng những người thực hiện các quyền bày tỏ ý kiến của họ.

“Mặc dù chính phủ Việt Nam đã nói là họ chỉ kết án những người vi phạm pháp luật, nhưng rõ ràng là điều 117 không phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam và nên được sửa đổi.”

Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi CSVN hãy trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn, cùng các thành viên khác của IJAV đang bị giam giữ trong đó có cả blogger Lê Anh Hùng vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa.
(Nguồn: RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements