Wednesday, 14/11/2018 - 08:25:44

CSVN bị Liên Hiệp Quốc chất vấn về tình trạng tra tấn, chết trong đồn công an


Phái đoàn Việt Nam do thứ trưởng Bộ Công An cầm đầu đang dự hiên họp của Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc tại Geneva ngày thứ Tư, 14 tháng 11, 2018. (TTXVN)

GENEVA (VOA) - Vụ tín đồ Hòa Hảo Nguyễn Hữu Tấn và một số trường hợp chết trong đồn công an; các cộng đồng tôn giáo, người thiểu số Hmong bị bắt bớ, tra tấn; và vụ một đạo diễn tố giác bị công an đánh đến chấn thương ở Cần Thơ mới đây là những trường hợp điển hình được nêu ra trong phiên chất vấn của Ủy Ban Chống Tra Tấn Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam trong phiên họp ngày thứ Tư, 14/11, bắt đầu cuộc kiểm điểm về việc thực hiện Công Ước Chống Tra Tấn của quốc gia thành viên.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam phải giải trình trước Liên Hiệp Quốc về tình trạng tra tấn đang xảy ra tràn lan ở đất nước Việt Nam,” Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc BPSOS, tổ chức đã giúp đưa nhiều trường hợp của Việt Nam trình lên Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc, nói với đài VOA khi ông đang có mặt tại trụ sở của LHQ ở Geneva.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần kéo dài hai ngày về trường hợp của Việt Nam, các thành viên Ủy ban Liên Hiệp Quốc đã đặt ra rất nhiều cầu hỏi cho phái đoàn từ Hà Nội, trong đó đặc biệt đề cập đến những cái chết trong đồn công an mà gia đình nạn nhân tin là bị tra tấn, trong khi phía nhà chức trách nói là do tự sát hoặc bệnh tật.

“Liệu có thể tiến hành điều tra độc lập hay không?” một thành viên trong Ủy ban đặt câu hỏi với phái đoàn Cộng Sản Việt Nam khi đề cập đến cái chết của ông Nguyễn Hữu Tấn.

“Khi gia đình yêu cầu cơ quan chức năng trả lời, khi họ cố gắng tiếp cận để thu thập bằng chứng thì bị đe dọa, bị tịch thu điện thoại nên họ không làm gì được cả. Câu hỏi của tôi là [Việt Nam] có cơ chế mở nào để cho phép những người liên quan [gia đình] kiểm chứng vụ việc hay không?” thành viên này nói thêm.

TS. Nguyễn Đình Thắng cho biết nhiều trường hợp khác như bà Trần Thị Hồng bị công an tra tấn liên tục suốt hai tháng vì cho rằng bà đã cung cấp thông tin cho quốc tế, hay những người thiểu số Tây Nguyên bị đàn áp, trong đó có trường hợp của ông Hoàng Văn Ngài được cho là bị công an đánh đến chết, cũng đã được nêu ra tại phiên họp của Ủy Ban Liên Hiệp Quốc. Đặc biệt, trường hợp của đạo diễn phim Đặng Quốc Việt tố cáo công an Cần Thơ bắt, tra tấn và ép cung ông hôm 9/11 cũng đã được nhắc đến.g tình hình xảy ra tại Việt Nam,” TS. Thắng nói.

Sau phần chất vấn của các thành viên Ủy Ban LHQ, phái đoàn Việt Nam sẽ có cơ hội trình bày và trả lời các câu hỏi này vào ngày thứ Năm, 15/11).

Tin cho hay Việt Nam đã cử một phái đoàn khoảng 30 người, đứng đầu là Thượng Tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công An, đến Geneva để tham gia điều trần.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã gửi một báo cáo trước đó cho Ủy Ban.
“Trong bản báo cáo đầu tiên của Việt Nam không nhắc gì tới nhiều đến những sự việc đã xảy ra và cách giải quyết như thế nào, mà nhấn mạnh nhiều đến việc họ cải tổ luật và nội luật hóa các cam kết quốc tế để đưa vào khung luật Việt Nam ra sao. Cái đó cũng là một điều mà chúng tôi nghĩ là đáng khuyến khích. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là thực thi luật như thế nào,” TS. Thắng cho biết.

Việt Nam chính thức ký tham gia Công Ước Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc vào tháng 11/2013. Tại lễ ký, Đại Sứ Lê Hoài Trung khẳng định việc tham gia Công Ước thể hiệm cam kết mạnh mẽ của Việt Nam chống lại mọi hành vi tra tấn và đối xử tàn bạo, bảo đảm ngày càng tốt hơn tất cả các quyền căn bản của con người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising