advertisements
Monday, 07/09/2020 - 07:17:46

CSVN bắt đầu xử vụ án bỏ túi Đồng Tâm


Phiên tòa xử những người dân Đồng Tâm ở Hà Nội hôm thứ Hai, 7/9/2020. (TTXVN)


HÀ NỘI – Sau hơn nửa năm bị giam từ ngày cụ Lê Đình Kính bị lực lượng công an bắn chết ở trong nhà, 29 người mà trong đó có nhiều thân nhân của cụ đã bị đưa ra tòa ngày thứ Hai tại Hà Nội. Cụ Kình bị giết vì chống chính sách cướp đất mà nhà nước thi hành tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm.

Nhóm 29 người dân Đồng Tâm bị bắt giữ sau vụ hàng ngàn công an / cảnh sát tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, rạng sáng ngày 9 tháng 1, 2020, khiến bốn người thiệt mạng gồm cụ Lê Đình Kình và ba cảnh sát viên.

Cùng ngày thứ Hai, 7 tháng 9, tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (HRW) lên tiếng bày tỏ sự ngại về phiên tòa xử 29 người dân Đồng Tâm, vì cho rằng phiên tòa không độc lập và kết quả là án bỏ túi với bản án đã được định sẵn.

HRW nhận định: “Có những quan tâm liên quan đến thủ tục tố tụng và quyền được có một phiên toà công bằng đối với 29 người dân liên quan đến vụ Đồng Tâm. Việc sử dụng tra tấn và ép cung là điều thường xảy ra đối với những người bị công an bắt giữ ở Việt Nam. Các phiên toà không độc lập và kết quả đã được định sẵn bởi đảng cộng sản cầm quyền là thương hiệu của hệ thống được gọi là pháp lý ở Việt Nam.”

HRW lo ngại những người dân Đồng Tâm sẽ bị những bản án nặng nề để cảnh cáo những người dân khác không thách thức nhà nước trong tương lai.

Theo truyền thông trong nước, trong số 29 bị cáo ở phiên toà tới, 25 người bị cáo buộc tội giết người với khung hình phạt từ 12 năm tù đến tử hình, 4 người bị cáo buộc tội chống người thi hành công vụ với án tù từ 2 đến 7 năm.

Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 33 luật sư, bao gồm 15 người do gia đình các bị cáo mời và 18 người do tòa chỉ định, theo thông tin từ truyền thông trong nước. Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài 10 ngày.

Theo ghi nhận từ báo chí trong nước, từ sáng sớm, hàng trăm cảnh sát lập nhiều chặng an ninh quanh Tòa Án Nhân Dân Hà Nội, trong bán kính khoảng 2 cây số. Chỉ người nào có giấy của toà án mới được mời vào.

Ngay trong giờ nghỉ trưa của phiên tòa Đồng Tâm ngày thứ nhất, 10 luật sư bào chữa cho những người dân đã ngay lập tức làm đơn gửi Chánh Án để khiếu nại đối với hành vi tố tụng trái pháp luật của thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

Các luật sư cho biết chánh án đã công khai tuyên bố như sau: "Các Luật sư đã có thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, đã có thời gian tiếp túc với các bị cáo trước khi xét xử trong trại giam, vì vậy việc tiếp xúc giữa Luật sư với bị cáo tại phiên tòa là không cần thiết."

Phiên tòa mặc dù còn chỗ trống và rất nhiều người mặc thường phục ngồi dự phía sau nhưng không có thân nhân nào của 29 người bị đưa ra xét xử được tham dự.

Một số người dân Đồng Tâm cho biết các nhà xe đã từ chối chở họ đến phiên tòa và họ đã phải đi bộ từ xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức để đến tòa nhưng không được cho vào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements