advertisements
Wednesday, 11/12/2019 - 07:11:29

CSVN bắt 12 nhà báo trong năm 2019


Các nhà báo bị bắt từ trái qua là Phạm Chí Dũng, Trương Duy Nhất, và Phạm Văn Hóa. (RFA)


NEW YORK (RFA) - Việt Nam đã bỏ tù 12 nhà báo trong năm 2019 và là một trong nhóm 10 nước hàng đầu thế giới có biện pháp đàn áp đối với báo chí chỉ trích chính phủ.
Thông cáo báo chí của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ, The Committee to Protect Journalists), trụ sở tại thành phố New York, công bố hôm thứ Tư, ngày 11 tháng 12, cho biết như nêu. Trên toàn thế giới có ít nhất 250 nhà báo bị bỏ tù trong năm 2019. Năm ngoái con số cũng tương tự chỉ cao hơn một chút là 255.
Trung Cộng là nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trong năm nay với số lượng ít nhất là 48 người; trở thành quốc gia đứng đầu đàn áp giới ký giả trong năm 2019. Theo CPJ thì số lượng nhà báo tại Hoa Lục bị bỏ tù tăng đều đặn mỗi năm kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền và củng cố kiểm soát chính trị tại đất nước đông dân nhất thế giới này.

Tại Việt Nam, kể sau kỳ đại hội đảng lần thứ 12 vào tháng Giêng năm 2016 và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bí thư, biện pháp đàn áp được nhận định tăng mạnh hơn so với trước đó. Ký giả mới nhất bị bắt vào ngày 21 tháng 11 vừa qua là ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập.
CPJ tổng kết đa số những nhà báo bị bỏ tù đều đối diện với cáo buộc chống nhà nước hoặc bị cho là đưa tin giả.
Theo CPJ thì chừng 8% những nhà báo bị bỏ tù trên thế giới trong năm 2019 là nữ giới; giảm so với tỷ lệ 13% vào năm ngoái. CPJ tuyên bố các nhà báo không thể bị cầm tù chỉ vì thực thi nhiệm vụ đưa tin của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements