Monday, 16/04/2018 - 10:41:38

CSVN bàn giao thêm 3 bộ hài cốt quân nhân Mỹ


Quan tài chứa hài cốt được các quân nhân Mỹ đưa lên phi cơ tại phi trường Đà Nẵng ngày Chủ Nhật. (Người Lao Động)


ĐÀ NẴNG - Nhà cầm quyền Việt Nam đã bàn giao thêm ba bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong thời chiến. Lễ bàn giao hài cốt đã diễn ra tại phi trường quốc tế Đà Nẵng hôm Chủ Nhật, 15/4.

Tham dự buổi lễ, về phía Cộng Sản Việt Nam có đại diện Ban Giám Đốc Cơ Quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ có bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh Sự Mỹ tại Sài Gòn, cùng đại diện Cơ Quan Kiểm Kê Tù Binh, Người Mất Tích Bộ Quốc Phòng và Văn Phòng Tìm Kiếm Quân Nhân Mỹ Mất Tích Trong Chiến Tranh (MIA) tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ ba bộ hài cốt do các đội hỗn hợp và đơn phương khai quật được trong đợt tìm kiếm chung lần thứ 130 diễn ra từ tháng Hai đến tháng Tư năm nay.

Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến trước năm 1975. Như mọi lần, hài cốt được chuyển về phòng thử nghiệm của Hoa Kỳ tại Hawaii để xác định thêm về ba người lính Mỹ còn nằm trên danh sách mất tích.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chính phủ Mỹ cảm ơn sự hợp tác của nhà cầm quyền Việt Nam. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 144 kể từ năm 1973.      

Từ năm 1985, với sự thúc đẩy từ Hoa Thịnh Đốn trong khi Hà Nội muốn dùng vấn đề hài cốt để thương lượng cho những chuyện khác, đôi bên đã tìm được hơn 800 bộ hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam.

Hiện nay vẫn còn 1,256 trường hợp người Mỹ mất tích tại Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ tự do chống cộng sản trước đây.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp