Thursday, 12/05/2016 - 10:29:18

CSVN âm thầm tổ chức hội thảo về vũ khí có Mỹ tham dự

Nhà cầm quyền Việt Nam đã tổ chức một cuộc hội thảo quốc phòng chuyên đề, có sự tham dự của các công ty sản xuất vũ khí hàng đầu của Hoa Kỳ, đúng lúc Hoa Thịnh Đốn đang cân nhắc việc bãi bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Hà Nội.

Theo tin của hãng Reuters, CSVN đã giữ bí mật về cuộc hội thảo này. Báo chí Việt Nam không thấy nói đến, các phóng viên chuyên về quốc phòng không được mời dự, bản thân hãng tin Reuters đã cố xin phép theo dõi mà không được, trong lúc Bộ Quốc Phòng Cộng Sản hoàn toàn im lặng.

Theo nhận định của Reuters, Việt Nam phải gia tăng việc xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh hơn để đối phó với Trung Cộng đang đe dọa ngoài Biển Đông. Kết quả là Việt Nam đã trở thành nước nhập cảng vũ khí quan trọng thứ tám trên thế giới. Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm SIPRI, tổng trị giá vũ khí Việt Nam đã đặt mua trong giai đoạn 2011-2015 đã tăng gần 700% so với thời kỳ 2006-2010.

Cuộc hội thảo tại Hà Nội mở ra đúng vào lúc tranh luận bùng lên trong chính quyền Hoa Kỳ về việc có nên dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam hay không. Việc các nhà sản xuất vũ khí Mỹ có mặt tại Hà Nội được cho là có tác dụng khuyến khích chính quyền Obama chấp thuận việc sớm dỡ bỏ cấm vận.

Việt Nam đã đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí Tây Phương và Hoa Kỳ trong nhiều năm nay để tìm phương tiện hiện đại hóa và phát triển các đội chiến đấu cơ, trực thăng và máy bay tuần tra trên biển. Nhiều nguồn tin công nghiệp xác nhận là Hà Nội rất chú ý đến vũ khí Mỹ, cho dù vẫn lo ngại trước nguy cơ bị cấm vận trở lại trong tương lai.

Liên quan đến hội thảo lần này tại Hà Nội, tập đoàn Lockheed Martin đã xác nhận sự tham dự với Reuters. Một phát ngôn viên của Boeing cũng vậy, đồng thời tỏ ý rất tin tưởng về ưu thế của mình trong việc đáp ứng yêu cầu của Việt Nam về các phương tiện giám sát và trinh sát cơ động, có thể đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Việt Nam.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã tân tiếng hóa các phương tiện quân sự chủ yếu bằng vũ khí mua của Nga như tàu ngầm lớp Kilo được trang bị tên lửa hành trình Klub, các hệ thống tên lửa địa đối không S300, hay là của Israel như súng Galil và dàn radar AD-STAR 2888. Nhưng Việt Nam cũng mong có được vũ khí Mỹ, mà hai loại vũ khí thường được nhắc đến là máy bay trinh sát P-3 và hỏa tiễn.

Một bài viết trên báo điện tử của Bộ Quốc Phòng Việt Nam hồi tháng Ba 2016 trích lời thứ trưởng Quốc Phòng, trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói là quan hệ Việt-Mỹ còn thiếu mảng hợp tác công nghiệp quốc phòng, và Hà Nội muốn được Hoa Thịnh đốn “cung cấp công nghệ hiện đại và thích hợp.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp