Monday, 04/12/2017 - 09:46:54

CSVN "lắng nghe" dân, tạm ngưng thu tiền tại BOT Cai Lậy


Cảnh người dân gây kẹt xe tại trạm thu phí BOT Cai Lậy ngày 30 tháng 11, 2017 tuần qua. (Báo Pháp Luật)

HÀ NỘI - Một trạm thu lệ phí dùng xa lộ đã bị người dân xem là đặt sai vị trí, lại thu tiền quá cao. Sau mấy tháng tạm ngưng thu phí, trạm BOT Cai Lậy hoạt động lại trong tuần qua, và rồi bị người dân phản đối mãnh liệt bằng cách gây kẹt xe dài mấy cây số.

Trước sự phẫn nộ của người dân, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo quyết định tạm ngưng thu phí một tháng tại trạm BOT Cai Lậy trong lúc tìm giải pháp. Khi nghe tin này, hàng trăm tài xế đang bị kẹt xe tại BOT Cai Lậy đã reo hò trong sự vui mừng.

Vào đêm thứ Hai, thủ tướng Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao Thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan cùng với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang để tìm giải pháp cho trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Nguyễn Xuân Phúc quyết định tạm dừng thu phí trên tuyến tránh Cai Lậy từ một đến hai tháng để Bộ Giao Thông Vận Tải và các bộ, ngành liên quan tiếp tục làm rõ mọi vấn đề, đồng thời đề nghị kế hoạch mới trên cơ sở khoa học và phù hợp thực tiễn.

Báo chí cộng sản cho biết thủ tướng Phúc đã nhấn mạnh, "Có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì chúng ta vẫn phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa chữa."

Ông Phúc cũng công nhân chủ trương xây dựng hạ tầng giao thông theo hình thức BOT là đúng và cần tiếp tục hình thức này để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại.

Sau cuộc họp của thủ tướng đêm thứ Hai, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng giải thích với truyền thông trong nước, "Quan điểm của thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân. Những gì thuộc quy định cũ, những gì chưa hợp lòng dân phải lắng nghe, phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân."
Vì sự phản đối của người dân, chỉ trong sáng thứ Hai, trạm BOT Cai Lậy có đến sáu lần xả hết các cửa và một số tài xế "đã chuẩn bị 12 kg tiền xu loại 200 và 500 đồng. Tổng giá trị tiền xu là 1.4 triệu đồng," theo tường trình của báo Zing.

Ngàn Hương: Báo lề đảng vạch mặt kẻ hút máu dân

Trên mạng Dân Làm Báo, một người viết với bút hiệu Ngàn Hương đã trình bày thêm về vấn đề người dân chống trạm thu phí tại Tiền Giang, cho thấy lý do tại sao người dân lại quá tức giận. Trích đoạn bài viết của Ngàn Hương như sau:

Sau mấy ngày sôi sục khí thế tổng tấn công của nhân dân Nam Bộ, của người dân Tiền Giang, của các tài xế, và được sự cổ võ hết mình của báo chí lề đảng, nhằm đánh thẳng vào nhóm lợi ích BOT Cai Lậy (Tiền Giang), đã làm cho con quái vật này choáng váng, quằn quại và lăn lóc trong vở kịch “xả-thu xả- thu” liên tục.

Nhờ các kiểu tấn công vừa trực tiếp, vừa gián tiếp liên miên và bền bỉ như vậy, đã làm cho tạm BOT này chỉ trong bốn ngày vừa qua (từ 30/11;01;02 và 03/12), đã “vỡ trận” đến 24 lần.

Câu hỏi đặt ra là, ai đứng đằng sau trạm BOT Cai Lậy này, để hà hơi tiếp sức” cho nhóm lợi ích này “ngóc đầu dậy,” và vùng vẫy mạnh hơn trước?

Trước đó, vào ngày 26/10/2017, khi vừa nhận chức Bộ Trưởng Giao Thông-Vận Tải, trả lời câu hỏi về những việc ưu tiên trước mắt trên cương vị mới, ông Nguyễn Văn Thể cho biết có rất nhiều việc phải làm, nhưng "các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông" là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt”….

"Để giải quyết tồn tại của BOT thì phải tập trung giải quyết những vấn đề đã nêu, để sắp tới BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay."

Vậy phải chăng, sau hơn ba tháng “thất thủ” vì vấp phải sự phản ứng kịch liệt của người dân, do trạm BOT Cai Lậy này vừa đặt sai vị trí, vừa thu giá vé quá cao. Thì đến cuối tháng 11 vừa qua, nghĩa là sau khi ông Nguyễn Văn Thể mới ngồi vào ghế bộ trưởng, trạm BOT Cai Lậy đã tiếp tục thu phí trở lại với những phương pháp tàn bạo và cứng rắn hơn?

Ngoài lực lượng Thanh Tra GT và CSGT được tăng cường, nhà cầm quyền còn huy động thêm gồm công an tỉnh, huyện, xã, CSCĐ, và vận dụng các phương tiện xe cộ các loại, sẵn sàng dùng vũ lực để trấn áp người dân. Ngoài ra họ còn thuê cả côn đồ đến đe dọa tài xế, chỉ để bảo vệ cho một đơn vị kinh tế, mà lẽ ra, đây chỉ là mâu thuẫn xảy ra trong quá trình thực hiện hành vi giao dịch dân sự, thì lực lượng chức năng không được phép nhảy vào can thiệp.

Vậy phải chăng, câu nói “sắp tới, BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay” là dùng biện pháp mạnh để bảo vệ cái sai của ngành GTVT, nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhóm lợi ích này?

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising