Thursday, 10/05/2018 - 08:50:11

CSIS: Trung Quốc đưa máy bay quân sự đến đảo Subi


Hình ảnh do viện nghiên cứu CSIS cung cấp cho thấy một phi cơ của Trung Cộng đang nằm trên đảo Subi.

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan minh bạch hàng hải châu Á, thuộc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) của Hoa Kỳ, mới đây cho biết, theo ảnh chụp vệ tinh vào ngày 28 tháng 4, máy bay quân sự Shaanxi Y-8 đã xuất hiện trên phi đạo ở đảo Subi, một trong các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Y-8 được thiết kế là một máy bay vận tải quân sự, nhưng một số phiên bản có thể sử dụng để tuần tra hàng hải hoặc làm nhiệm vụ do thám.

Với diễn biến mới này, cả ba phi đạo trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa đều được xác nhận là đã có máy bay quân sự bay đến. Lần đầu tiên là "một chiếc máy bay tuần tra biển,” có thể là Y-8 hoặc tương tự, đậu xuống bãi đá Fiery Cross vào tháng 4, 2016 để vận chuyển ba bệnh nhân. Đến tháng trước, một tờ báo Phi Luật Tân công bố hình ảnh được chụp vào ngày 6 tháng 1, cho thấy hai máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 đậu ở bãi đá Mischief.

Fiery Cross, Subi và Mischief là ba trong số bảy bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng trái phép. Hồi đầu tháng này, một hãng truyền thông Hoa Kỳ cũng đưa tin rằng, nhiều hỏa tiễn đã được đưa đến các đảo nhân tạo này trong tháng qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising