Thursday, 21/07/2016 - 11:53:17

Cruz vẫn bất phục Trump: Tôi không phải là "một con chó ngoan"

Ông Ted Cruz đọc diễn văn trước đại hội đêm thứ Tư. (Getty Images)


CLEVELAND – Một ngày sau khi gây chấn động tại Đại Hội Đảng Cộng Hòa, Nghị Sĩ Ted Cruz vẫn không lùi bước trước những lời chỉ trích từ trong nội bộ đảng, mà còn đưa ra lý do tại sao ông đã không khuất phục ông Donald Trump như các đối thủ khác trong đảng đã làm trong mấy ngày qua.

Vào đêm thứ Tư, nhân dịp được phát biểu trước đại hội, ông Cruz đã tránh không nói ông ủng hộ ông Trump, một thông lệ mà các đảng viên luôn làm hầu bày tỏ sự đoàn kết của đảng để hậu thuẫn cho ứng cử viên tổng thống trước đối thủ đảng Dân Chủ.

Không chỉ không tuyên bố ủng hộ ông Trump, ông Cruz kêu gọi mọi người hãy “bỏ phiếu theo lương tâm” của họ.

Ngay trong đêm thứ Tư, ông bị nhiều người tại đại hội hô lớn những lời chỉ trích, và vợ ông được vài người bảo vệ khi rời hội trường vì sợ bị tấn công bởi những đảng viên Cộng Hòa quá khích bênh vực ông Trump.

Ông Cruz có nhìn nhận rằng ông đã “hủy bỏ” lời hứa rằng ông sẽ lên sân khấu để nói lời ủng họ ông Trump. Thế nhưng nghị sĩ từ tiểu bang Texas nói rằng từ ngày vợ ông bị ông Trump nói xấu và cha của ông bị ông Trump liên kết với vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy tại Dallas thì ông không thể nào ủng bộ một kẻ đã hạ nhục các người thân của ông như vậy. Trong thời gian tranh cử mà ông Cruz bị thua cuộc, phía ông Trump có phê phán bà vợ Heidi của ông Cruz và gợi ý cha của ông có dính líu đến âm mưu ám sát tổng thống. Trò bẩn chính trị này đã khiến ông Cruz không thể nào quên để lên sân khấu và đoàn kết đảng như sự mong đợi.

Mặc dù bị chỉ trích nặng nề, ông Cruz cũng được một số người trong đảng ủng hộ, và ông đã dự họp báo ngày thứ Năm trước rất nhiều người chống ông.

Ông Cruz tuyên bố tại Cleveland, bên ngoài hội trường của đại hội đảng, “Cái ngày mà tôi hủy bỏ (sự ủng hộ cho Trump) là ngày cuộc tranh chấp trở nên cá nhân. Tôi sẽ không phê phán hoặc tấn công Donald Trump, nhưng tôi sẽ nói cho quí vị biết điều này: Tôi không có thói quen ủng hộ những ai đã tấn công vợ tôi và cha tôi.”

Nghị sĩ trong nhiệm kỳ đầu tiên này nói tiếp, “Tôi sẽ không đến như một con chó ngoan và nói cám ơn ông đã nói xấu vợ tôi, nói xấu cho tôi.”

Nghị Sĩ Cruz cho biết ông có nói trước với ông Trump mấy ngày trước đó rằng ông sẽ không ủng hộ ông Trump và ông sẽ khuyên những người từng ủng hộ ông hãy “bỏ phiếu theo lương tâm.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp