Monday, 13/06/2016 - 11:22:13

Crosby và đám chim cánh cụt đoạt giải vô địch hockey Mỹ

PITTSBURGH – Khởi đầu như thế nào không quan trọng, quan trọng là kết thúc ra sao.

Đây là điều được chứng minh bởi Pittsburgh Penguins, một đội chơi “banh” hockey từ tiểu bang Pennsylvania vừa đoạt giải vô địch quốc gia NHL gọi là Stanley Cup vào ngày Chủ Nhật, trong một trận đấu ác liệt tại Bắc California.

 

Đội Pittsburgh Penguins mừng chiến thắng đoạt giải Stanley Cup sau khi hạ San Jose Sharks trong trận thứ sáu tại San Jose, California ngày Chủ Nhật. (Christian Petersen/ Getty Images)Trong bốn tháng qua, Penguins (tên của đội được gọi theo chim cánh cụt của Nam Cực, gợi nhắc một trò chơi thể thao trên băng đá ở xứ lạnh) đã từ một đội hạng bét, trải qua những khó khăn trong nội bộ, để trở thành đội vô địch gần như bách chiến bách thắng của Mỹ trong mấy tuần cuối của mùa đấu.

Trong trận thắng 3-1 trước đối thủ Cá Mập San Jose Sharks, dàn cầu thủ thượng thặng của Penguins đã đánh đối phương tới tấp, đồng thời siết vòng phòng thủ chặt chẽ, khiến Cá Mập có quá ít cơ hội để quất hockey vào lưới của Pittsbugh Penguins. Kết quả này giúp Penguins thắng bốn trận trong sáu lần đấu với Sharks trong loạt đấu bảy trận. San Jose từng thắng hai trận, một ở sân nhà và một ở sân Pittsburgh trong tuần qua.

Trước khi bước tới một khúc quanh quan trọng trong mùa đấu năm nay, Penguins không được biết là một đội có dàn phòng thủ “good,” dưới sự chỉ huy của các huấn luyện viên Dan Bylsma và Mike Johnston. Đến khi ông Mike Sullivan được thuê vào tháng 12 năm ngoái, ông cam kết sẽ biến đám chim cánh cụt có nhiều tài năng này trở một đội vô địch như từng là nhiều năm trước.

Lời hứa không xảy ra ngay lập tức, khi mà Penguins tiếp tục nằm ngoài vòng các đội có thể vào playoff. Thế nhưng đội này bắt đầu đấu khá hơn trong tháng Giêng, rồi tháng Hai. Đến tháng Ba thì Penguins trở thành một đội đáng sợ cho các đối thủ, luôn áp đảo đối phương trên sân băng. Trong 16 trận cuối mùa, Penguins thắng 14 trận. Đến lúc đó huấn luyện viên đã có những cầu thủ lấy lại sự tự tin sau mấy năm bị nản chí mặc dù họ có tài năng cao.

Chẳng hạn như cao thủ võ lâm Sidney Crosby, người từng chân ướt chân ráo đến Pittsburgh và giúp đội thắng giải vô địch NHL năm 2009. Trong những năm sau, với tài năng của Crosby và nhiều cầu thủ khác, người ta tưởng Penguins sẽ tiếp tục thắng thêm ít nhất một hoặc hai giải vô địch nữa. Thế nhưng đám chim đã bị.. cụt cánh. Năm nào vào được vòng playoff thì Penguins cũng bị đánh bạt ra ngoài trong vòng đầu tiên.

Sự thành công của toàn đội Penguins một phần cũng tùy thuộc vào Sydney Crosby. Trong nhiều tháng, anh phải phấn đấu trước sự việc bàn tay quất banh bị nguội lạnh, không làm bàn được trong liên tiếp nhiều trận. Vào đầu năm nay, Crosby ghi bàn có một lần trong 11 trận đấu.

Thế nhưng kể từ khi ông Sullivan đến huấn luyện, ông muốn toàn đội phải tận dụng khả năng trượt băng rất nhanh của họ so với các đội khác. Hầu như đêm nào, mỗi khi ra sân băng thì đàn chim cánh cụt cũng làm cho đối thủ phải rượt đấu muốn hụt hơi. Và nhờ vậy Pittsburgh dần dần bước tới đỉnh vinh quang.
Trong vòng playoff năm nay từ tháng Tư, với từng đợt đấu bảy trận, Penguins đã tỉa dần các đội New Yorkd Rangers, Washington Capitals, Tampa Lightning, và cuối cùng là San Jose Sharks ở loạt đấu chung kết.
Pittsburgh Penguins đã thắng giải vô địch tổng cộng bốn lần: 1991, 1992, 2009 và 2016.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp