Monday, 02/08/2021 - 06:50:23

Covid VN: Số tử vong tăng lên gần 1,700 người; Sài Gòn cao nhất với hơn 1,300


Người dân trong khu vực bị phong tỏa được chích ngừa mũi đầu tiên tại phường Tân Định, quận 1, Sài Gòn hôm thứ Hai, 2 tháng 8, 2021. (Thanh Niên)


Tính cho đến đêm thứ Hai theo giờ Việt Nam, Việt Nam đã có tổng cộng1,695 người chết vì Covid-19. Sài Gòn là thành phố có số tử vong cao nhất, lên tới 1,343 người. Trên toàn quốc thì trong ngày thứ Hai đã có thêm 389 người chết vì coronavirus, mà trong đó tâm dịch Sài Gòn đã có tới 354 ca tử vong.

Cũng theo những con số do Bộ Y Tế Việt Nam, ngoài Sài Gòn, Long An cũng đang là ổ dịch với 59 ca tử vong. Kế tiếp là Đồng Tháp với 50 người chết, Tiền Giang 48 người, Đà Nẵng 37 người, Bình Dương 32 người, Hà Nội 21 người, Đồng Nai 21 người, Khánh Hòa 21 người, Bắc Ninh 13 người, Bắc Giang 13 người, và những tỉnh hoặc thành phố khác có dưới 10 người hoặc không ai chết như Kontum và các tỉnh cao nguyên miền Bắc.

Trong khi đó, số người được chích ngừa đã tăng mạnh, cho thấy Việt Nam đã có hơn 6.4 triệu người được chích mũi đầu tiên, và gần 660,000 người đã được chích hai mũi.

Tại Hà Nội, một vấn đề đang gây tranh cãi là người lớn tuổi không được ưu tiên chích ngừa như tại các quốc gia khác (Việt Nam là nước cộng sản mà). Theo tin của VOA từ Hoa Kỳ, một số người trên 65 tuổi đã cho biết họ bị loại trên danh sách ưu tiên chích ngừa.

Một cựu nhà báo giấu tên nói với VOA rằng ông và nhiều người trên 65 tuổi “bị loại khỏi” đợt chích ngừa vừa bắt đầu trong ngày thứ Hai tại nơi ông cư trú. Một phụ nữ cũng xác nhận với VOA rằng nhà chức trách tại phường của chị “không đưa tên các bác từ 65 tuổi trở lên vào danh sách tiêm,” gây khó hiểu, bực bội.

Trong khi đó, từ quận Ba Đình, một cán bộ cấp phường cho biết tổ công tác về Covid của phường ông “loại (trừ) người trên 65 tuổi” để “ưu tiên người hiện có việc làm và có nhu cầu di chuyển nhiều.”

Cũng tại Hà Nội, số trẻ em nhiễm Covid-19 đang tăng đáng kể. Có tới khoảng 5% tổng số ca nhiễm ở Hà Nội là trẻ em dưới 5 tuổi tính trong tháng Bảy. Hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 chỉ ở thể nhẹ, tuy nhiên vẫn có thể trở bên trầm trọng hơn và tử vong, đặc biệt với trẻ em có bệnh nền hoặc có hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ.

Trong khi đó, có tới 23 cửa hàng tại Hà Nội thuộc hệ thống siêu thị Vinmart và siêu thị Co.opmart Hà Đông đã tạm đóng cửa vì Covid-19. Nguyên nhân là vì các cửa hàng này mua thịt từ công ty thực phẩm Thanh Nga, nơi có nhiều công nhân bị xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tại Sài Gòn, thành phố này đã nhận một triệu liều thuốc Sinopharm của Trung Quốc trong tổng số năm triệu liều đặt mua của hãng này. Báo chí trong nước cho biết đây là lô thuốc ngừa Covid do công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) ký hợp đồng mua theo sự uỷ quyền của chính quyền thành phố.

Theo thống kê của Bộ Y Tế, tính đến ngày 31/7, thành phố đông dân nhất Việt Nam đã được phân bổ ba triệu liều thuốc ngừa, khoảng 22.3% nhu cầu chủng ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên.

Theo dự kiến, trong năm nay, Sài Gòn sẽ nhận khoảng 13.8 triệu liều thuốc ngừa, để có thể chích cho khoảng 99% người từ 18 tuổi trở lên.

Hiện Sài Gòn đã chích được khoảng 1.5 triệu liều, trong đó 1.3 triệu người được chích mũi đầu tiên.

Tính đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 16 triệu liều thuốc ngừa gồm các loại AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Spunik V.

Việt Nam đặt ra mục tiêu chích ngừa cho hơn 70% người dân trước cuối năm nay.

Nhiều người Việt Nam hiện vẫn nghi ngờ về hiệu quả của thuốc Trung Quốc và mong được chích với thuốc của Mỹ như Pfizer hay Moderna.

Cũng tại Sài Gòn, chính quyền đang thực hiện chương trình phân phát “túi an sinh xã hội” cho người nghèo trong thời gian phong tỏa. “Túi” này gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc men thông dụng, khẩu trang, thuốc Vitamin C, đầu gió, thuốc giảm sốt, đủ cho gia đình từ hai đến bốn người dùng trong một tuần.

Tin cho biết có 24 đoàn đi đến từng quận, huyện, đến khu vực bị phong tỏa để trao những túi quà này cho các hộ nghèo.

Trong khi đó, nhiều tỉnh miền Trung khuyên người dân tỉnh mình đang kẹt ở các tỉnh, thành phía Nam không nên tự động về quê, và sẽ hỗ trợ mỗi gia đình một triệu đồng ($43).

Các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị đã ngưng nhận người dân từ vùng có dịch COVID-19. Còn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam đang làm việc với Sài Gòn để đón người dân về quê.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements