advertisements
Monday, 23/08/2021 - 07:23:25

Covid tại Việt Nam: Số tử vong lên 8,666 người, súng AK xuất hiện khắp Sài Gòn


Chống dịch sao lại mang súng AK? 

Một anh bộ đội đang đứng canh gác trên một con đường vắng bóng người ở thành phố Sài Gòn hôm thứ Hai, ngày 23 tháng 8, 2021. Vào cuối tuần qua, nhà cầm quyền đã điều động hàng chục ngàn bộ đội và nhiều chiến xa từ các quân khu đến Sài Gòn, nói là để trợ giúp người dân đang bị phong tỏa, chẳng hạn như mua thực phẩm. Nhưng sự việc các quân nhân cộng sản mang theo súng AK đến canh gác khắp đường phố Sài Gòn đã khiến người ta nghi ngờ nhà cầm quyền muốn dùng quân đội để trấn áp người dân, đề phòng trường hợp dân xuống đường phản đối lệnh hạn chế vì đói kém như đã xảy ra tại Havana, Cuba trong tháng Bảy. Vì dịch đang bùng phát mạnh, lệnh phong tỏa Sài Gòn sẽ kéo dài đến ngày 16 tháng 9. Tính đến thứ Hai, số tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam do Bộ Y Tế chính thức công bố là 8,666 người, và trong số này thì hơn 7,000 người là dân Sài Gòn. (Pham Tho/ AFP via Getty Images)


Tính cho đến cuối ngày thứ Hai, tổng số người chết vì Covid-19 tại Việt Nam được Bộ Y Tế thông báo chính thức là 8,666 người. Con số này được coi là rất thấp so với thực tế, vì có rất nhiều bệnh nhân qua đời bên ngoài bệnh viện, trong những ngõ hẻm ở thành phố, tại những ngôi làng ở miền quê mà không được đưa vào danh sách nạn nhân của Covid.

Cũng trong thứ Hai, ngày 23 tháng 8, thành phố Sài Gòn chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn siết chặt hơn các biện pháp chống dịch, trong đó việc hạn chế người dân ra đường được cho là ưu tiên.

Từ cuối tuần qua, mạng xã hội Việt Nam lan truyền hình ảnh của nhiều bộ đội được trang bị súng AK đứng gác và kiểm tra giấy thống hành của người dân tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố.

Việc đưa quân đội từ nơi xa vào thành phố được giải thích là để tăng cường lực lượng cho công tác chống dịch. Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, người đứng đầu bộ phận chống dịch trên toàn quốc, từng cho rằng lý do nhà nước chưa kiểm soát được dịch tại Sài Gòn không phải là vì chính sách sai lầm, mà vì không đủ nhân lực.

Thế nên Bộ Quốc Phòng đã điều động hàng ngàn bộ đội chủ lực từ Quân Khu 7, Quân Đoàn 4 và khoảng 35,000 dân quân tự vệ để “tham gia chống dịch” ở Sài Gơn.


Các quân nhân cộng sản đang canh gác tại một trạm kiểm soát ở Sài Gòn thứ Hai, ngày 23 tháng 8, 2021. Trên hầu hết thành phố, người dân bị cấm ra đường cho đến ngày 16 tháng 9, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. (Pham Tho/ AFP via Getty Images)

Hình ảnh những quân nhân với súng AK đứng soát giấy thông hành của người dân đã tạo ra dư luận trên mạng xã hội, trong đó nhiều người cho rằng việc trang bị vũ khí là không cần thiết.

Nói với đài RFA tại hải ngoại, một người giấu tên cho biết, “Cái chuyện mà họ mang cái khẩu AK thì tôi thấy nó có hơi phản cảm, vì nó mang tính chất vừa kiểm soát vừa hù dân. Con vi-rút nó đâu có sợ khẩu AK đâu. Cho nên đưa cái khẩu AK ra thì tôi thấy là nó mang tính chất có vẻ như là chính trị hoá nhiều hơn. Nó có vẻ bạo lực, áp bức hơn là cái việc muốn kiểm soát.”

Cũng có nhiều người cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam sợ dân biểu tình như đã xảy ra tại Cuba hồi tháng Bảy vừa qua. Dân Cuba đã xuống đường phản đối chính phủ vì cuộc sống bị ảnh hưởng quá nặng nề các lệnh hạn chế chống dịch gây ra, Cộng Sản Hà Nội đã đưa quân đội với xe thiết giáp và súng AK vào thành phố để vừa tham gia chống dịch, vừa đề phòng người dân biểu tình.

Ngoài kiểm soát việc đi lại của người dân, quân đội còn tham gia việc phân phát thực phẩm, và điều trị cho người nhiễm Covid-19 tại các trạm xá lưu động được quân đội xây dựng.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements