advertisements
Friday, 31/07/2020 - 09:20:17

Covid-19: Việt Nam có hai ca tử vong đầu tiên!

Bài BÁO TIẾNG DÂN

Diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam thay đổi theo chiều hướng phức tạp. Có lẽ bây giờ Việt Nam mới thật sự chống dịch sau khi phát hiện ca nhiễm cộng đồng ở Đà Nẵng hôm 25/7. Thống kê của Bộ Y Tế cho thấy, hôm nay Việt Nam có nhiều ca nhiễm nhất kể từ khi dịch Covid-19 vào Việt Nam. Bộ Y Tế thông báo, thêm 45 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca bệnh.

Nhóm 45 bệnh nhân có độ tuổi từ 27 đến 87 tuổi, trong đó có 33 trường hợp bị lây bệnh tại BV Đà Nẵng, 4 trường hợp nhiễm bệnh tại BV Phổi Đà Nẵng, 2 trường hợp bị lây tại BV ung bướu Đà Nẵng, 4 trường hợp bị nhiễm tại Khách sạn dùng để cách ly bệnh nhân thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng, quận Sơn Trà, 2 trường hợp dính bệnh tại Trung tâm Y tế Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Chiều thứ Sáu, Bộ Y Tế thừa nhận, Việt Nam có ca COVID-19 đầu tiên tử vong, vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng. Người tử vong là bệnh nhân số 428, một cụ già 70 tuổi ở phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam. Cụ có tiền sử suy thận mạn tính, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/ tuần trên 10 năm, tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Ngày 9/7, bệnh nhân thấy tức ngực, mệt, nên nhập viện tại BV Đà Nẵng với chẩn đoán bệnh thận và tim, kèm viêm phổi.

Đến ngày 26/7, bệnh nhân 428 mới được xét nghiệm dịch hầu họng và cho kết quả dương tính với Covid-19. Khoảng 5 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân 428 đã qua đời, phá vỡ thành tích “không có ca tử vong nào vì Covid-19” mà bộ máy tuyên truyền VN lặp đi lặp lại hơn 3 tháng qua.

BBC có bài: Covid-19: Bệnh nhân 428 tử vong, diễn tiến đưa tin ‘lạ’ của báo Việt Nam. Bài báo ghi nhận diễn biến khó hiểu trong việc tường thuật của báo chí chính thống về bệnh nhân 428 qua đời do Covid-19:

“Ban đầu, trong ngày 31/7, các báo lớn đều đưa tin tử vong của bệnh nhân 428, nam, 70 tuổi, ở tại Phường Minh An, TP. Hội An, Quảng Nam. Nhưng tính đến khoảng 15h30 chiều giờ Việt Nam, hầu hết các báo mạng ở Việt Nam, tuy đã đưa tin này, lại đã xóa“.

“Đến 15h46, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, Sức khỏe Đời sống, mới đăng tin chính thức. Các trang báo chính thống Việt Nam lúc này đã đưa tin trở lại về cái chết của bệnh nhân 428“. Qua đó cho thấy, nếu không có lệnh từ cấp trên, thì bệnh nhân 428 cũng không được chết do Covid-19!

 

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên tử vong tại Việt Nam.

 

Không chỉ VTC, một số báo “lề đảng” cũng tiếp lời Bộ Y Tế, liên tục nhấn mạnh rằng bệnh nhân 428 tử vong vì nhiều bệnh nền, chứ không phải vì Covid-19 và sự chủ quan, háo thắng, của những người cầm quyền.

Liên tiếp 3 tháng trời, toàn bộ báo đài của chế độ liên tục tuyên truyền “Việt Nam thắng dịch,” thậm chí có tuyên truyền viên còn đặt câu hỏi mỉa mai: “Thế giới đang có dịch à?” Tâm lý chủ quan xuất hiện ở mọi tầng lớp trong xã hội VN, kể cả những nhân viên y tế, cho nên bệnh nhân 428 xuất hiện triệu chứng viêm phổi từ ngày 9/7 nhưng đến tận 26/7 mới được xét nghiệm Covid-19, nên người này không cứu kịp nữa.

Ngay khi chúng tôi đăng bản tin này lên mạng, trang web của Bộ Y Tế cập nhật thêm một ca tử vong nữa, tổng cộng là hai ca. Thông Tấn Xã VN đưa tin lúc 22h21′: Thêm một bệnh nhân tử vong trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19.

Đó là bệnh nhân nam, số 437, tên N.H.L, 61 tuổi, trú ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Vừa phát hiện nhiễm Covid-19, bốn ngày sau, bệnh nhân tử vong: “Bệnh nhân tiền sử mắc suy thận mạn, đã điều trị suy thận và chạy thận nhân tạo, tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, gout tại Bệnh Viện Đà Nẵng trong thời gian dài trước khi phát hiện mắc Covid-19 ngày 27/7.”

 

***

 

Bộ Y Tế đang khẩn cấp tìm người đi từ Đà Nẵng về Hà Nội trên chuyến bay VN166 ngày 25/7, theo báo Tiền Phong. Bộ Y Tế phát thông báo đề nghị tất cả người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân hoặc đến khám, điều trị tại BV Đà Nẵng từ ngày 1/7 và các hành khách trên chuyến bay VN166 lúc 8h30′, ngày 25/7, từ Đà Nẵng về Hà Nội, liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Tối thứ Sáu, Bộ Y Tế thông báo, thêm 3 người ở Sài Gòn, 8 người Quảng Ngãi nhiễm nCoV, VnExpress đưa tin. Chiều nay, Bộ Y Tế cho biết, có thêm 37 ca nhiễm mới, trong đó có 26 ca từ nước ngoài về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, còn lại là 11 ca lây nhiễm cộng đồng, gồm 3 ca ở Sài Gòn, 8 ca ở Quảng Ngãi.

Các ca ở Sài Gòn gồm, một ca ở quận 10, một ca ở quận Tân Phú, đều từng chăm người thân ở BV Đà Nẵng, một ca còn lại từ Quảng Ngãi vào ở quận Tân Phú, từng trị bệnh ở BV Đà Nẵng. Như vậy, cả ngày hôm nay, tính cả các trường hợp lây nhiễm nhập cảnh và lây nhiễm cộng đồng, và 20 ca nhiễm trên chuyến bay VN6 từ Guinea Xích Đạo về Sân Bay Nội Bài ngày 29/7, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở VN lên 546 ca.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements