advertisements
Monday, 27/07/2020 - 06:02:56

Covid-19 tái xuất hiện tại Đà Nẵng; 2 người cần thở máy, hàng ngàn người bỏ tour du lịch


Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại nhà của BN 418 sáng Chủ Nhật, 26/7. Bệnh nhân này là một ông 61 tuổi. (VOV)

Sau khi hay tin có ba người bị lây nhiễm cộng đồng mới được phát giác tại Đà Nẵng, mà nay hai người đang lâm nguy cần phải thở bằng máy, các trang mạng, Facebook cá nhân của người dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Huế đã ngập tràn những dòng chữ khích lệ tinh thần, khuyến khích nhau chống dịch COVID-19.

Chủ của nhiều tài khoản facebook đã cập nhật khung ảnh đại diện Facebook của họ với thông điệp “Đà Nẵng chung tay chống COVID-19,” “Đà Nẵng quyết tâm đẩy lùi COVID-19”…

Vì sợ ngành du lịch bị ế ẩm trở lại, họ đã chia sẻ những thông điệp như “Đừng hủy tour - Đừng hủy khách sạn. Hãy đổi ngày khởi hành! Hãy cùng Đà Nẵng chúng tôi vượt qua COVID-19.”

Cùng với đó là những thông điệp động viên, nhắc nhở nhau ý thức vượt qua dịch bệnh. Như Vân Anh, một người dân Đà Nẵng, viết những lời gửi gắm cùng chiếc khung ảnh đại diện đeo khẩu trang và dòng chữ “Quyết tâm đẩy lùi COVID-19: Đà Nẵng thương thương. Bình tĩnh như đã từng, tự tin đẩy lùi COVID-19. Đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sát khuẩn; trung thực khai báo...”.

Hình ảnh bàn tay ôm trọn những biểu tượng của thành phố Đà Nẵng giữa biển sóng lớn cũng được truyền đi mạnh mẽ cùng thông điệp “Có thành phố vượt qua bão tố” tạo thêm niềm tin cho người dân giữa tâm dịch.

Trước cơn “bão tố” này, tối thứ Hai, chính quyền địa phương gửi “tâm thư” tới du khách từng tới và đang ở Đà Nẵng. Bức thư được chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội với lời cáo lỗi và tri ân của thành phố tới du khách.

Trong khi đó, theo tin của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Về Phòng, Chống Covid-19 sáng thứ Hai, sức khỏe hai ca Covid-19 tại Đà Nẵng (là bệnh nhân số 416 và bệnh nhân 418) đang có diễn biến xấu.

Bệnh nhân 416 là một người nam, 57 tuổi, được tiên lượng rất nặng, phải tiếp tục thở bằng máy, được can thiệp ECMO (tức là cần dùng tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục. Đây cũng là bệnh nhân thứ ba tại Việt Nam phải can thiệp ECMO sau bệnh nhân số 19 và phi công người Anh (BN 91).

Bệnh nhân 416 được đưa vào nhà thương Đà Nẵng từ ngày 20/7-24/7 với chẩn đoán viêm phổi. Sau đó, người bệnh được chuyển điều trị tại Bệnh Viện Đà Nẵng trong tình trạng nặng, chẩn đoán viêm đường hô hấp cấp do corona virus, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm khuẩn.

Hiện các chỉ số và chức năng của bệnh nhân này vẫn đang trong phạm vi kiểm soát. Người bệnh sốt 37-38 độ C (99-100 độ F), được chỉ định dùng thuốc an thần, thuốc vận mạch, kháng sinh, kháng virus, nâng cao miễn dịch, ăn qua sonde, phổi thông khí tạm.

Bệnh nhân 418 cũng là một người đàn ông, đã 61 tuổi. Người này bị sốt nhẹ, đang được thở máy, dù các chỉ số đều kiểm soát được nhưng tiên lượng vẫn rất nặng. Khả năng bệnh nhân vẫn tiếp tục phải thở máy và lọc máu trong thời gian dài.

Trong khi đó, sự lo lắng về Covid-19 đã khiến hàng loạt du khách yêu cầu hủy chuyến du hành (tour).
Thông tin được nhiều đại diện của các công ty lữ hành cho hay. Đại diện một doanh nghiệp lữ hành lớn tại Sài Gòn cho biết, các chuyến Đà Nẵng – Huế - Hội An và tour Lý Sơn của công ty đều đã tạm dừng lại. Tất cả du khách đã tìm cách rời khỏi Đà Nẵng và Quảng Ngãi trong mấy ngày qua.

Tính hết hôm Chủ Nhật, hơn 20,000 khách ghi danh khởi hành từ Sài Gòn cũng đã hủy các đường tour đi miền Bắc, Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc.

Các tour bị hủy không những chỉ là tour đến Đà Nẵng mà ngay các tour đi Long Hải, Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang, Cần Thơ, Tây Bắc lịch trình khởi hành từ tháng 8 trở đi cũng bị khách hủy.

Từ sau đợt dịch được khống chế tạm tại Việt Nam, các công ty lữ hành vẫn duy trì phòng chống dịch nCoV. Du khách vẫn được phát khẩu trang và yêu cầu rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, ca dương tính trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi khiến tâm lý của khách lung lay. Điều này khiến hàng loạt khách hủy các đường tour trong nước. Thậm chí, có khách vì quá lo sợ mà chấp nhận bỏ tour, không cần nhận tiền bồi hoàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements