Monday, 16/11/2020 - 06:43:45

Covid-19: Quận Cam bị trở lại "vùng tím" nghiêm trọng nhất


Một người mang mặt nạ trong lúc băng ngang một cửa tiệm trên đại lộ Hollywood Boulevard ngày thứ Hai, ngày 16 tháng 11, 2020. Tình trạng ế ẩm vì đại dịch đang mỗi lúc một trầm trọng trong lúc mùa lễ cuối năm đang tới và được dự đoán kém tưng bừng tại California. (Valerie Macon/ AFP via Getty Images)


SANTA ANA - Thống Đốc Gavin Newsom thông báo 40 quận hạt tại California, bao gồm cả quận Cam, sẽ bị đổi lại thành “vùng tím” trong hệ thống đánh giá Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tại tiểu bang tiếp tục tăng cao.

Theo đánh giá mới được công bố hôm thứ Hai, trong tổng số 58 quận hạt của California, có 41 quận hạt là “vùng tím” – mức nghiêm trọng nhất, 11 quận hạt là “vùng đỏ,” 4 quận hạt là “vùng cam,” và chỉ có 2 quận hạt có màu vàng, tức có mức hạn chế thấp nhất.

Trong các quận hạt quay lại “vùng tím,” có 11 quận hạt bị áp dụng lệnh “ngừng khẩn cấp” đối với các hoạt động kinh tế, và bị đổi trực tiếp từ màu “cam” xuống “tím,” không qua trung gian là màu “đỏ.” Theo lệnh hạn chế đối với các khu vực thuộc “vùng tím,” các phòng tập thể thao trong nhà sẽ phải đóng cửa, và các nhà hàng chỉ được hoạt động ngoài trời.

Quận Cam đang là “vùng đỏ” trong nhiều tuần qua, nhưng đã được đoán trước là sẽ rơi ngược lại “vùng tím,” do số ca bệnh mới theo ngày tăng nhanh.

Tính đến nay Hoa Kỳ đã có hơn 252,650 người chết vì dịch coronavirus. California đã có hơn 18,300 người chết. Los Angeles vẫn là hạt có nhiều người chết nhất tại California với 7,275 người, Quận Cam xếp hạng nhì với 1,526 người, Riverside 1,374, San Bernardino 1,098, và San Diego 926.

Vào thứ Hai, viên chức quận hạt báo cáo 380 ca Covid-19 mới, không có ca tử vong. Số liệu tổng cộng tại quận hạt là 65,605 ca bệnh và 1,526 ca tử vong. Một số quận hạt tại miền nam California như Los Angeles, Riverside, và San Diego, vẫn được coi là “vùng tím.”

Thống đốc cũng thông báo một số thay đổi trong việc đánh giá các quận hạt. Theo đó, các quận hạt có số ca nhiễm coronavirus tăng nhanh sẽ bị dời ngược lại trong hệ thống đánh giá theo màu trong vòng 1 tuần, thay vì 2 tuần như trước đây. Cơ sở kinh doanh tại các quận hạt bị đổi màu sẽ phải áp dụng lại các lệnh hạn chế ngay lập tức, thay vì được “du di” 3 ngày.

Trong một diễn biến liên quan, giám đốc quận hạt Frank Kim vào thứ Hai tiết lộ ông dương tính với Covid-19. Ông Kim cho biết ông rất bất ngờ trước kết quả xét nghiệm vào ngày 10 tháng 11, vì ông chỉ mới vừa xét nghiệm âm tính vào 4 ngày trước đó.

“Tôi nghĩ tôi chỉ bị cúm, vì tôi mới được xét nghiệm âm tính vào ngày 6 tháng 11,” ông Kim nói. Viên chức cho hay không bắt đầu xuất hiện triệu chứng vào ngày 7 tháng 11. Chuyên viên dò tìm nguồn bệnh nghi ngờ ông Kim bị lây bệnh sau cuộc họp với một nhân viên vào ngày 5 tháng 11. Người nhân viên này sau đó đã có xét nghiệm dương tính với virus.

Trong hơn 1 tuần sau khi phát bệnh, ông Kim nói ông vẫn còn nhiều triệu chứng, như mất vị giác và khứu giác, và đôi khi bị sốt bất ngờ. Việc ông Kim nhiễm Covid-19 khiến nhiều đồng nghiệp của ông bất ngờ, do ông được xét nghiệm thường xuyên, luôn đeo khẩu trang, và giảm tối thiểu việc tiếp xúc với người khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements