Friday, 27/03/2020 - 05:49:05

Covid-19 gây áp lực đối với năng lượng lưu trữ dầu toàn cầu

RIYADH - Theo các chuyên gia, mặc dù nhu cầu dầu trên thế giới sụt giảm, nhưng hoạt động sản xuất “vàng đen” vẫn tiếp tục diễn ra ồ ạt, dẫn tới tình trạng các kho chứa dầu trên toàn cầu rơi vào tình trạng quá tải. Năng lượng lưu trữ dầu toàn cầu đang bị áp lực bởi sản lượng dầu tăng mạnh của Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ, trong khi dịch Covid-19 đang ảnh hưởng xấu tới tăng trưởng kinh tế thế giới và làm giảm nhu cầu dầu thô.

Tổ chức Các nước xuất cảng dầu OPEC và Nga đã hợp tác chặt chẽ từ năm 2016 để cắt giảm sản lượng dầu, nhằm hỗ trợ giá dầu và bảo vệ nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi vào đầu tháng 3, 2020, khi Ả Rập Saudi bắt đầu “cuộc chiến giá dầu” với Nga, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận giảm sản lượng dầu để giữ giá. Điều này đã khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập niên qua, với giá dầu Brent tại thị trường London giảm xuống còn $24.52 Mỹ kim/thùng.

Theo các chuyên gia, mặc dù nhu cầu dầu trên thế giới sụt giảm, nhưng “hoạt động sản xuất vẫn tăng đã gây ra tình trạng các kho chứa dầu trên toàn cầu sắp quá tải.”

Theo dữ liệu từ hãng nghiên cứu năng lượng Kpler, tổng kho dự trữ dầu hiện đã vượt qua mức đỉnh trước đó vào đầu năm 2017 và đang tiếp tục tăng. Theo các chuyên gia, lượng dư dầu toàn cầu có thể đạt 10.6 triệu thùng/ngày trong quý 2/2020. Chuyên gia cho rằng năng lực tích trữ dầu toàn cầu đang được sử dụng 66% và vẫn còn có thể chứa thêm gần 1.7 tỷ thùng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising