advertisements
Thursday, 17/12/2020 - 07:40:43

Covid -19 đang bùng phát mạnh trong cộng đồng VN Nam California


Bác Sĩ Ali Jamehdor, Tổng Giám Đốc Phòng Cấp Cứu tại bệnh viện Dignity Health - St. Mary Medical Center, đang đứng trước lều kiểm tra những bệnh nhân để tìm bệnh Covid-19 trước khi cho phép họ vào bên trong bệnh viện tại Long Beach, Nam California ngày thứ Năm, 17 tháng 12, 2020. Trên toàn quốc trong hai tuần qua, số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày đã leo lên con số 200,000 người trong 11 ngày của tổng cộng 14 ngày. Các chuyên gia lo ngại sẽ ca nhiễm sẽ bùng nổ sau lễ Giáng Sinh và mừng năm mới. (Apu Gomes/ AFP via Getty Images)Bài THANH PHONG


ORANGE COUNTY - Trong đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư, 16 tháng 12, 2020 chúng tôi nhận được tin bốn người thân quen đã từ trần vì Covid-19, trong đó có ba nạn nhân gốc người Rạch Dừa, Vũng Tàu. Những vị đó là:

- Linh Mục Vũ Tiến Đạt con ông bà cố Hảo (ông Trùm Hảo), một gia đình đạo hạnh tại giáo xứ Thủy Giang , Rạch Dừa, Vũng Tàu. Linh mục còn khá trẻ thuộc Đan Viện Xito, mỗi lần thăm Quận Cam Linh Mục thường đến dâng thánh lễ tại giáo xứ Saint Barbara nơi có đông giáo dân gốc giáo xứ Thủy Giang. Linh mục đã nhiễm Covid và qua đời tại Hoa Kỳ ngày 12 tháng 12, tức ngày thứ Bảy tuần qua.

- Ông Lê Văn Dương, trên 80 tuổi, gốc giáo dân giáo xứ Thủy Giang, Vũng Tàu. Gia đình ông qua Mỹ định cư trên cùng chuyến bay từ Saigon qua Thái Lan với gia đình chúng tôi vào năm 1990, và định cư tại Orange County, California. Ông ở trong viện dưỡng lão từ nhiều năm qua.

Hôm 14 tháng 12, 2020 trong cùng phòng với ông Dương có người qua đời vì Covid, nhà dưỡng lão liền di chuyển các người trong phòng đó qua phòng khác để tẩy uế phòng có người chết. Họ mới đưa ông Dương qua phòng khác chưa đầy một ngày thì ông ra đi.

- Ông Nguyễn Châu Phi, bạn đồng nghiệp với chúng tôi. Anh nguyên là Đại Đội Trưởng Khóa Sinh tại Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia Rạch Dừa, Vũng Tàu, giáo dân giáo xứ Saint Barbara, gia đình cư ngụ tại Santa Ana, Nam California .

Anh Nguyễn Châu Phi cũng là cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An, là cựu tù chính trị trại Bàu Lâm, anh được các bạn đồng tù rất quý mến. Chị Lệ, vợ anh Phi, cho chúng tôi biết, mới đầu anh bị ho, càng ngày càng ho nhiều hơn, người cảm thấy rất mệt và không muốn ăn uống gì, mình mẩy đau nhức.

Chị đã anh cho uống Tylenol và xông, nhưng anh chỉ xông có một lần rồi nhất định không xông nữa, sau đó anh bắt đầu ngộp thở, chị phải gọi 911 để xe cấp cứu đến đưa vào bệnh viện Fountain Valley hôm Thứ Tư, ngày 9 tháng 12. Nhà thương cho anh thở bằng máy và đến đêm thứ Ba rạng thứ Tư, 16 tháng 12, bệnh viện gọi về báo cho chị biết, chồng chị vừa qua đời. Đặc biệt cả ba người trên đều có họ hàng với nhau, tuy không ở gần nhau nhưng qua đời trong cùng một tuần.

- Ngoài ba người trên còn có Trưởng Hướng Đạo Nguyễn Tấn Tiến, cựu Ủy Viên Hướng Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ cũng ra đi trong đêm thứ Tư 16 tháng 12 tại Orange County vì nhiễm Covid -19.Ông Nguyễn Tấn Tiến (1959-2020)

 
Một nhân viên đang làm việc tại bệnh viện Fountain Valley cho biết, mấy tháng trước người Việt ở Orange County ít bị Covid, nhưng lần này đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người Mỹ gốc Việt. 


Trước sự bùng phát này, mọi người nên tránh tụ tập ăn uống, gặp gỡ bạn bè và ngay cả người thân, luôn luôn đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên. Nếu thấy có triệu chứng như anh Nguyễn Châu Phi, nên uống thuốc và xông mỗi ngày vài ba lần, bất đắc dĩ mới đưa vào nhà thương, vì như mọi người đều biết, các bệnh viện tại Orange County hiện nay đã có quá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid, nên đó là môi trường dễ nhiễm coronavirus nhất.

Các cơ quan y tế đều khuyên mọi người phải hết sức cẩn thận, hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác trong lúc này, đừng ỷ y và coi thường kẻo dễ mất mạng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Tèo đã nói: Xem lại họ và những người thân gần đây có đi biểu tình hay không?
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements