Wednesday, 29/04/2020 - 04:51:05

Covid-19 có thể khiến các nước mang nhà máy ra khỏi Trung Quốc


Các công nhân đang làm việc trong xưởng sản xuất ghế sau cho xe hơi tại thành phố Yantai, tỉnh Sơn Đông ngày 29 tháng 4, 2020. (Getty Images)

 

BẮC KINH – Trong hai tuần qua, ba trong số bốn nền kinh tế lớn nhất thế giới đã công bố hoặc thảo luận kế hoạch rút hệ thông sản xuất dây chuyền ra khỏi Trung Quốc.

Khi Covid-19 bùng lên khiến Trung Quốc phải ra lệnh phong tỏa và đóng cửa hàng loạt nhà máy, thế giới bỗng nhận ra rằng họ dễ tổn thương như thế nào khi chuỗi cung ứng từ nước này đột ngột đình chỉ, đặc biệt là trong lãnh vực vật liệu y tế và thiết bị bảo vệ. Kể từ đó, ngày càng nhiều quốc gia tìm cách đưa nhà máy sản xuất của họ rời khỏi công xưởng Trung Quốc.

Vào tuần trước, Bộ Trưởng Thương Mại Liên Âu Phil Hogan cho biết EU sẽ tìm cách "giảm phụ thuộc về thương mại" vào Trung Quốc sau đại dịch. Tuần trước, Nhật cũng công bố ngân quỹ trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim, để khuyến khích các nhà sản xuất nước này chuyển dây chuyền từ Trung Quốc về nước hoặc sang Đông Nam Á.

Trước đó, giám đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Hoa Kỳ Larry Kudlow cũng đề nghị Washington trả chi phí cho các công ty Mỹ để chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về nước.

Một số công ty Hoa Kỳ, Nhật Bản và châu Âu đã bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc, do chi phí ngày càng tăng và ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đến nay, họ đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng để thực hiện kế hoạch này, khi Covid-19 làm nổi bật sự phụ thuộc của các nước vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Scott Paul, chủ tịch Liên Minh Sản Xuất Hoa Kỳ, nói rằng ý tưởng đưa nhà máy rời khỏi Trung Quốc đang nhận được nhiều ủng hộ. "Xu hướng này sẽ tăng tốc. Chắc chắn các công ty sẽ chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc sang nơi khác, nhưng không nhất thiết phải là Hoa Kỳ,” ông Paul nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements