Wednesday, 01/04/2020 - 05:33:23

Covid-19 có thể khiến 11 triệu người Á Châu rơi vào nghèo đói


Một tiệm tạp hóa Circle K sáng bật trong khu phố tại Sài Gòn ngày 1 tháng 4, 2020, giữa lúc toàn Việt Nam đang thi hành lệnh đóng hầu hết các cửa tiệm trên toàn trong 15 ngày. (Getty Images)

 

 

HOA THỊNH ĐỐN – Theo báo cáo hôm thứ Ba của Ngân Hàng Thế Giới (WB), ảnh hưởng kinh tế từ Covid-19 có thể khiến 11 triệu người tại khu vực Á Châu- Thái Bình Dương lâm vào cảnh nghèo đói nếu chính quyền không có cách hỗ trợ.

WB cũng cảnh báo rằng, Á Châu - Thái Bình Dương có thể phải đương đầu với đợt suy thoái kinh tế tệ nhất trong hơn 20 năm qua. WB dự báo tăng trưởng kinh tế toàn khu vực có thể tụt xuống 2.1% trong năm 2020, so với mức 5.8% của năm 2019. Tuy nhiên, đây chưa phải tình huống xấu nhất theo nhận xét của tổ chức này.

Trung Quốc, nơi bắt nguồn Covid-19, có thể chứng kiến đà tăng trưởng chỉ còn 2.3% trong năm 2020. Trong trường hợp xấu nhất, kinh tế nước này sẽ gần như khựng lại với mức tăng trưởng 0.1%, so với 6.1% của một năm trước đó. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế thế giới.

Lần gần đây nhất Bắc Kinh chứng kiến mức độ sụt giảm như vậy là năm 1976, khi lãnh đạo Mao Trạch Đông qua đời. Tình hình hiện nay đã khác xa khi Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, cũng là dẫn đầu tăng trưởng thương mại toàn cầu. Mọi biến động với nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới cả thế giới.

Tuy vậy, WB cũng thêm rằng các thống kê nêu trên chỉ mang tính dự báo và có thể thay đổi, nhưng các chính phủ phải hành động nhanh chóng. Lo ngại suy thoái kinh tế đang lan rộng trong những tuần gần đây, khi Covid-19 xuất hiện ở khắp Á Châu, buộc chính phủ nhiều nước phải ra lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại, đóng cửa mọi cơ sở kinh doanh để ngăn dịch bệnh. Khủng hoảng ở Á Châu - Thái Bình Dương đặc biệt nguy hiểm vì khu vực này đã trải qua nhiều tháng chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp