Monday, 16/11/2020 - 06:27:34

Covid-19 bùng phát trở lại ở Á Châu


Các tín hữu đang xếp hàng dự lễ 'Annakut' tại ngôi đền Iskcon ở thủ đô Tân Đề Li, Ấn Độ ngày 16 tháng 11, 2020. Ấn Độ đang có số tử vong vì Covid-19 cao hàng thứ ba trên thế giới (130,552 người chết), sau Ba Tây (166,067) và Hoa Kỳ (252,631). (Mayank Makhija/ NurPhoto via Getty Images)


TOKYO – Nhiều nước tại khu vực Á Châu - Thái Bình Dương đã thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng lên và các đợt bùng phát dịch bệnh mới vào thứ Hai.

Dịch Covid-19 quay lại Á Châu sau khi các lệnh hạn chế di chuyển dần được nới lỏng trong khu vực. Tình trạng này sẽ làm giảm tốc độ mở cửa, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế tại nhiều nước.

Số ca bệnh mới hàng ngày ở Nhật đạt kỷ lục 1,722 ca vào cuối tuần trước, với các vùng dịch ở phía bắc đảo Hokkaido và các tỉnh phía tây Hyogo và Osaka. Ở Tokyo, số ca bệnh mới đã tăng gần 400 ca/ngày trong những ngày gần đây - mức cao nhất kể từ đầu tháng Tám.

Các nhà phân tích dự đoán số ca bệnh gia tăng sẽ làm chậm sự phục hồi kinh tế của Nhật, vốn đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh trong quý 3. Dù vậy, người Nhật hy vọng rằng Thế Vận Hội Olympic Tokyo vẫn có thể diễn ra theo kế hoạch vào năm tới, sau các tin tức tốt về vaccine tại Hoa Kỳ.

Tại Nam Hàn, nhà chức trách báo cáo hơn 200 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày thứ 3 liên tiếp, khiến chính phủ phải cân nhắc siết chặt lệnh giữ khoảng cách xã hội.

Tại Ấn Độ, vào Chủ Nhật, chính quyền cho biết sẽ điều bác sĩ từ các khu vực khác đến thủ đô Tân Đề Ly và tăng gấp đôi tỷ lệ xét nghiệm, để kềm chế số ca bệnh đang tăng cao kỷ lục ở thành phố 20 triệu dân. New Delhi hiện đang ghi nhận hơn 7,000 ca bệnh mỗi ngày.

Nam Dương đang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất Đông Nam Á, và hiện chứng kiến các đợt bùng phát mới sau khi tỷ lệ nhiễm bệnh giảm nhẹ trong những tuần gần đây.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, thế giới đang có gần 55 triệu ca bệnh và hơn 1.3 triệu người đã chết vì Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements