Wednesday, 21/02/2018 - 08:17:25

Công ty tư nhân cho du khách "đặt phòng" trên không gian


Ảnh đồ họa về trạm vũ trụ ghép từ 2 module của BSO. Ảnh: Bigelow Aerospace.

NEVADA - Một hãng tư nhân vừa thành lập dự định sẽ xây dựng các trạm không gian ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, và cho các quốc gia cũng như cá nhân thuê để thực hiện thí nghiệm hoặc "du lịch.” Ông Robert Bigelow, tỷ phú 72 tuổi từng kiếm hàng tỷ Mỹ kim từ chuỗi khách sạn Budget Suites of America, vừa ra mắt một hãng dịch vụ không gian tên là Bigelow Space Opereations (BSO).


Ông Bigelow từng sáng lập hãng Bigelow Aerospace vào năm 1999. Công ty này phát triển các thiết bị cho công nghệ không gian. Chính công ty này đã phát triển loại phòng có thể bơm hơi, gọi là Bigelow Expandable Activity Module, được NASA gắn vào Trạm không gia quốc tế ISS vào năm 2016.

Giờ đây, ông Bigelow muốn cùng công ty mới thương mại hóa không gian và qua mặt cả NASA trong việc xây dựng một trạm vũ trụ khổng lồ. Hãng BSO dự định sẽ đưa lên không gian 2 module có thể bơm phồng với độ dài 16 mét/module. Hai module này khi kết nối nhau sẽ tạo thành một trạm không gian. Các module mới của BSO có thể chứa 6 người. Module này sẽ được phóng lên ở trạng thái thu nhỏ, sau đó được "bơm lên" bằng khí có thể thở được, sau khi đã vào quỹ đạo.

Công ty của ông Bigelow muốn chào mời các quốc gia đặt chỗ trên module để làm thí nghiệm trên quỹ đạo, hoặc cho khách du lịch "đặt phòng" trên không gian. "Các cấu trúc đơn lẻ, có thể chứa con người vĩnh viễn này, sẽ là cấu trúc lớn nhất và phức tạp nhất từng được biết đến trong số các trạm dành cho con người trên không gian," hãng BSO tuyên bố trong thông cáo. Công ty này sẽ bán dịch vụ cư trú ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp, khu vực 400 cây số bên trên Trái Đất. "Tính về mặt sử dụng không gian, con người vẫn đang ở giai đoạn rất sơ khai,” hãng này nói.
Giới quan sát cho rằng hãng BSO đã ra đời trong một giai đoạn chưa từng có của ngành công nghiệp không gian. Trong khi đó, chi phí tiếp cận không gian đang ngày càng giảm với sự phát triển của các hệ thống hỏa tiễn mới.
Trong nhiều năm qua, NASA đã chuyển giao một số quyền kiểm soát không gian và thời gian sử dụng trạm không gian của họ cho các hãng tư nhân. Tổng Thống Donald Trump cũng kêu gọi tư nhân hóa hơn nữa đối với trạm không gian, và đề nghị cắt giảm ngân sách dành cho NASA xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Ông Trump cũng đề nghị NASA rút khỏi các chương trình toàn cầu sớm hơn 3 năm, vào năm 2025.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp