Friday, 27/04/2018 - 11:30:54

Công ty Trung Quốc bị chỉ trích vì kỳ thị giới tính


Hai người đang tập thể dục tại thành phố Quý Dương, nơi có di tích từ đời nhà Minh hơn 400 năm trước. (Getty Images)

BẮC KINH - Bản báo cáo dài gần 100 trang của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch - HRW) cho biết, tình trạng kỳ thị giới tính đang diễn ra một cách rõ nét, trong cả các tổ chức chính phủ lẫn các hãng tư nhân Trung Quốc.
"Có tới 1 phần 5 các quảng cáo tuyển dụng ở Trung Quốc đều nói ưu tiên nam giới, trong khi các hãng lớn như Alibaba còn tìm cách thu hút các nhân viên nam bằng lời hứa hẹn họ sẽ được làm việc với các nữ đồng nghiệp xinh đẹp,” bà Sophie Richardson, Giám đốc Human Rights Watch tại Trung Quốc, cho hay.

Alibaba cho biết, họ luôn mang đến cơ hội công bằng cho mọi người xin việc bất chấp giới tính, và sẽ kiểm tra kỹ hơn các thông báo tuyển dụng, để bảo đảm nội dung tuân thủ chính sách của công ty.

HRW đã phân tích hơn 36,000 thông tin tuyển dụng từ năm 2013 đến 2018 và nhận thấy ngoài Alibaba, các quảng cáo kỳ thị giới tính, có thành kiến với ngoại hình và năng lực của phụ nữ cũng xuất hiện tại các hãng công nghệ khác như Baidu, Huawei hay Tencent.

Một số quảng cáo tuyển dụng yêu cầu ứng cử viên nữ phải đáp ứng một số yêu cầu về ngoại hình như chiều cao, cân nặng, giọng nói, khuôn mặt - vốn không liên quan gì tới công việc mà họ xin làm việc. Thậm chí, nhân viên nữ còn được mang ra làm công cụ để lôi kéo ứng cử viên nam.

Chẳng hạn, tháng 10, 2016, hãng Tencent đăng quảng cáo ở Hoa Kỳ, trong đó một nhân viên nói lý do anh vào làm cho Tencent là vì "các nữ nhân viên ở phòng nhân sự và người phỏng vấn anh đều rất xinh đẹp.” Phát ngôn viên của Tencent nói: “Các trường hợp mà HRW nhắc tới không phản ánh đúng giá trị của hãng, và chúng tôi sẽ kiểm tra và điều chỉnh ngay lập tức, để bảo đảm chuyện tương tự không tái diễn.”

Hãng dịch vụ tìm kiếm Baidu cũng bị chỉ trích vì nhiều quảng cáo. Trong một video từ năm 2016, một nhân viên nam nói một trong những lý do anh cảm thấy vui vẻ khi đi làm mỗi ngày là vì được làm việc với "những người đẹp.” Trong một quảng cáo khác hồi tháng 3, 2017, Baidu nói các ứng cử viên tốt nhất nên là nam giới, có khả năng chịu áp lực, có thể làm việc vào cuối tuần, ngày lễ và trực đêm.

Phát ngôn viên của Baidu khẳng định, nữ giới có vai trò quan trọng trong công việc, và "lấy làm tiếc vì các ví dụ được nêu không đúng với chính sách của hãng.” Công ty đã kiểm tra và xóa bỏ các quản cáo tuyển dụng bị nhắc tới, trước khi báo cáo của HRW được công bố, giải thích rằng đó chỉ là những trường hợp riêng biệt, không thể hiện chính sách chung của hãng. Theo Baidu, 45% nhân viên tại hãng là nữ, nhiều người trong số đó nắm giữ các vị trí cấp cao.

Trong khi đó, Huawei cũng đăng một thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội từ năm 2015, nói rằng: "Bạn có muốn lương tăng nhanh hơn giá nhà đất, và có cơ hội cưới một phụ nữ xinh đẹp, giàu có?” Năm 2013, họ đưa các ứng cử viên đi thăm trụ sở hãng và nói: "Dù quang cảnh có đẹp thế nào thì vẫn luôn cần các thiếu nữ xinh đẹp.” Đáp lại, Huawei khẳng định họ luôn tôn trọng sự cân bằng giới tính.

Theo HRW, luật Trung Quốc cấm các tuyển dụng kỳ thị giới tính, nhưng lại không chỉ rõ những hành động nào sẽ tạo thành sự kỳ thị này. Vì vậy, các hãng vi phạm hiếm khi bị xử phạt.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising