Wednesday, 07/06/2017 - 08:55:14

Công ty trả $3 tỷ trong vụ mua nhà đất đắt kỷ lục, $1 triệu cho mỗi mét vuông


Du khách đứng trên đảo Kowloon nhìn vào Hong Kong, nơi đang có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. (Getty Images)

 

HỒNG KÔNG - Một nhà tỷ phú Hồng Kông đã chi $3 tỷ Mỹ kim cho một lô đất thương mại thượng hạng. Đây là một kỷ lục tại thành phố sầm uất và đông dân này, theo các nhà phân tích cho biết, giữa lúc giá cả tiếp tục tăng vọt tại một trong những đô thị đắt đỏ nhất thế giới.

Tính ra giá mỗi mét vuông là khoảng $1 triệu. Mức giá cho lô đất hiếm, tại khu vực Trung Tâm nhộn nhịp của Hồng Kông, phần nào có thể được giải thích bởi việc cạnh tranh ác liệt để giành không gian cao cấp. Ông Jackson Wong, thuộc công ty chứng khoán quốc tế Huarong International Securities, cho biết như vậy. Về số tiền được trả cho lô đất hiện đang bị chiếm bởi một bãi đậu xe nhiều tầng, ông nhìn nhận, “Thật là điên cuồng.”

Ông Wong nói rằng đó là một kỷ lục thương vụ bán đất thương mại, và sẽ được coi là một thước đo cho các cuộc giao dịch trong tương lai. Ông nói thêm, “Tuy nhiên loại nguồn cung cấp này là rất hiếm.”

Bất động sản đã trở thành một vấn đề chính trị ở Hồng Kông. Ở đó nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ bị buộc phải đóng cửa vì tiền thuê quá cao, và nhiều cư dân không đủ khả năng để mua hoặc thuê những căn nhà đàng hoàng.

Giá cả bất động sản thương mại và cư trú đã được thúc đẩy bởi một dòng tiền đổ vào đây từ các nhà đầu tư và phát triển địa ốc giàu có ở Trung Hoa lục địa.

Những người chỉ trích cũng tố cáo nhà cầm quyền có những mối quan hệ chặt chẽ với các công ty xây nhà.
Lô đất 2,880 mét vuông (31,000 bộ vuông) ở khu vực Trung Tân đã được chính quyền bán đứt cho Henderson Land, mà chủ nhân là Lee Shau-kee, người giàu đứng hàng thứ nhì của thành phố, vào ngày 16 tháng 5, 2017.

Đây là lô đất thương mại thượng hạng đầu tiên xuất hiện ở khu Trung Tâm từ năm 1996, cách một năm trước khi Hồng Kông được Anh Quốc trao lại cho Trung Quốc.

Theo một văn bản của chính quyền cho biết, trong số tám nhà đấu thầu khác có Li Ka-shing và một công ty ở Trung Hoa lục địa.

Henderson Land nói rằng sẽ phát triển địa điểm này thành một tòa nhà văn phòng với các cơ sở bán lẻ, được dự kiến hoàn tất vào năm 2022.

“Công ty lạc quan về triển vọng dài hạn của khoản đầu tư này,” công ty cho biết về vụ mua lô đất trị giá $23.28 tỷ đô la Hồng Kông, trong một hồ sơ gửi cho thị trường chứng khoán Hồng Kông.
Nhóm bất động sản CBRE nói rằng đây là thương vụ đầu tiên cho một địa điểm thương mại ở khu Trung Tâm, tính trong hai chục năm qua.

Nhóm này cũng cho biết rằng trong tháng B, khu vực này là nơi có thụ trường văn phòng có giá cao nhất thế giới, với giá thuê là $264.27 Mỹ một bộ vuông một năm, đứng hạng trước Phố Tài Chánh của Bắc Kinh, West End của London, và Midtown Manhattan ở New York.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp