Tuesday, 06/08/2019 - 07:07:53

Công ty recycle lon, chai lớn nhất California đã dẹp tiệm


(Getty Images)WESTMINSTER - Một tin không vui cho những người đi mót lon để kiếm sống qua ngày. Vào ngày thứ Hai vừa qua, công ty nhận mua lon nhôm, chai thủy tinh, bình nhựa để tái chế lớn nhất California đã quyết định đóng hết thảy các cơ sở trên toàn tiểu bang, cho nghỉ việc toàn bộ 750 nhân viên. Trong số này có nhiều trạm nhận mua lon trong những khu phố có nhiều người gốc Việt như Westminster, Garden Grove, Anaheim.

Tin của hãng thông tấn AP cho biết công ty RePlanet đã đóng hết 284 trung tâm nhận mua lon kể từ ngày thứ Hai vừa qua.

Nói với nhật báo San Jose Mercury News, ông David Lawrence, chủ tịch của công ty RePlanet, cho biết quyết định đóng cửa này xuất phát từ việc ngành kinh doanh tái dụng không còn có lợi như trước, chi phí đã gia tăng, trong khi giá lon nhôm, nhựa PET đều đã giảm thấp.

Ba năm trước đây RePlanet từng đóng 191 trung tâm nhận mua lon và cho 278 nhân viên nghỉ việc.
Sự việc Replanet đóng cửa hoàn toàn sẽ khiến cho người dân khó tìm nơi để bán lon, chai, đặc biệt là những người nghèo hoặc người vô gia cư sống nhờ bán lon để có chút tiền sinh tồn qua ngày.

Consumer Watchdog, một tổ chức phi lợi nhuân chuyên theo dõi lãnh vực tiêu thụ và từng nghiên cứu ngành tái dụng tại California, cho biết rằng hơn 40% trung tâm nhận mua chai lon của các công ty đã đóng cửa trên khắp tiểu bang trong vòng năm năm qua. Nguyên nhân đưa đến sự ngưng hoạt động là vì giới tiêu thụ nhận lại tiền bán quá ít, chỉ khoảng 50% so với tiền đóng deposit khi mua sản phẩm ở cửa tiệm, nên họ không hăng hái tham gia recycling như trước đây.

Sự đóng cửa hàng loạt các trung tâm nhận mua lon sẽ đưa đến sự việc những thứ phế thải này sẽ bị chuyển đến các bãi rác lớn, thay vì được đưa qua hệ thống tái chế để dùng lại. Người dân sẽ ném chai lon vào thùng rác ở nhà hoặc bỏ bên cạnh những thùng nhận lon đặt ở lề đường tại một số thành phố.

Từ trước đến nay Trung Quốc là quốc gia mua đồ phế thải tái dụng lớn nhất của Hoa Kỳ. Trong thời gian gần đây thì Trung Quốc đã giới hạn những vật liệu mà họ có thể nhận từ Hoa Kỳ, đưa đến tình trạng giảm giá chai, lon đã qua sử dụng.

Những người vận động cho việc tái dụng vật liệu từng kêu gọi chính phủ hãy hỗ trợ các trung tâm recycling. Giờ đây họ lo ngại rằng thêm nhiều thứ có thể dùng lại được những sẽ bị vất đầy ở bãi rác.

Trước tin Replanet đóng cửa, hội Consumer Watchdog càng lớn tiếng kêu gọi CalRecycle, một cơ quan của chính quyền California, hãy ban luật bắt buộc các siêu thị và tiệm tạp hóa phải nhận mua lại chai lon tái dụng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising