Monday, 23/01/2017 - 09:52:52

Công ty Nhật dùng trí tuệ nhân tạo để thay nhân viên con người

Điện thoại thông minh được công ty Sharp chế tạo giống người máy tí hon được giới thiệu tại Nhật Bản. (Toru Yamanaka/ Getty Images)

 

“Nhân viên” này không bao giờ lấy ngày nghỉ phép, và không bao giờ đình công. Đó là trí tuệ nhân tạo và nó sắp thay thế hơn 30 người làm việc trong một công ty bảo hiểm Nhật Bản.

Hệ thống này sẽ được dựa trên công nghệ Watson Explorer của IBM. Hệ thống cũng sẽ giúp tính toán những khoản tiền trả cho những người có bảo hiểm nhân thọ Fukoku Mutual Life Insurance từ ngày 29 tháng Giêng, theo công ty cho biết.

IBM mô tả Watson là “công nghệ nhận thức rằng có thể suy nghĩ giống như một con người.”
AI, viết tắt cho Artificial Intelligence hay Trí Tuệ Nhân Tạo, sẽ đọc các hồ sơ bệnh viện và giấy chứng nhận y tế, sau đó trích ra dữ liệu về những trường hợp bị thương, lịch sử y tế bệnh nhân, và thủ tục được quản trị, để xác định tiên những khoản trả tiền bảo hiểm.

Fukoku Life nói rằng họ hy vọng AI sẽ tăng năng suất lên 30 phần trăm, mặc dù những khoản thanh toán cuối cùng sẽ vẫn được xử liệu bởi các nhân viên con người.

Số 34 nhân viên được AI thay thế sẽ mất việc làm vào cuối tháng Ba. Họ hầu hết làm việc theo hợp đồng năm năm, sẽ không được gia hạn hoặc thay thế.

Công ty sẽ chi 200 triệu yen ($1.71 triệu Mỹ kim) để lắp đặt hệ thống ấy, và chi khoảng 15 triệu yen ($128,000) cho những khoản lệ phí bảo trì hàng năm.

Mỗi năm công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 140 triệu yen ($1.2 triệu), trên những khoản tiền lương của nhân viên, sau khi hệ thống ấy được lắp đặt. Điều này có nghĩa là tiền đầu tư sẽ được trả hết trong vòng chưa tới hai năm.

Các công ty khác của Nhật Bản đã bắt đầu dùng công nghệ tương tự. Dai-ichi Life Insurance sử dụng một hệ thống Watson để xử liệu những cuộc đánh giá thanh toán, mặc dù không dư người.

Hãng bảo hiểm nhân thọ Nippon Life Insurance cũng bắt đầu dùng một hệ thống AI trong năm nay, để phân tích những kế hoạch bảo hiểm tốt nhất cho các khách hàng cá nhân.

Sự vươn lên của robot và AI sẽ làm mất đi 5.1 triệu việc làm trong năm năm, trong 15 nền kinh tế hàng đầu thế giới, theo Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới dự đoán.

Trong thời đại của kỹ thuật khoa học, dường như chỉ là vấn đề thời gian trước khi trí tuệ phá vỡ những mới ràng buộc sinh học của nó. Joe Gelonesi nói chuyện với hai nhà triết học hàng đầu có những nhãn quan khác hẳn nhau về công nghệ và tương lai.

Cuộc đánh giá cho thấy hai trong ba đợt mất mát được dự đoán sẽ xảy trong các lãnh vực văn phòng và hành chánh, như máy móc tiếp quản thêm những nhiệm vụ thường lệ.

Jon Williams, một phân tích gia của công ty dịch vụ chuyên nghiệp PwC, chính phủ Úc cần phải có một cuộc tranh luận nghiêm túc, về cách thức chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong lực lượng lao động.
Ông Williams nói, “Tôi nghĩ rằng trong vài năm tới, chính phủ phải phát triển những chính sách cho phép họ hỗ trợ việc phát triển những công việc mới và những ngành kỹ nghệ mới. Nếu không làm như vậy, thì chúng ta sẽ thấy điều chúng ta đã thấy trong cuộc bầu cử Mỹ mới đây. Ở đó có một nhóm bất mãn rất lớn. Việc làm của họ trong một nhà máy đã biến mất, và họ đã không thể thay thế việc làm ấy. “Từ 5 cho đến 10 năm sắp tới, người ta sẽ thấy các việc làm trong những nghề nghiệp, trong y khoa, trong ngành pháp lý, trong các dịch vụ chuyên nghiệp, bắt đầu được thay thế bởi các máy điện toán, robot, và máy học.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp