Monday, 04/06/2018 - 11:06:49

Công ty Mỹ chấm dứt cuộc truy tìm xác máy bay MH370


Thân nhân của những hành khách mất tích trên chuyến bay Malaysia Airlines MH370 đã đau khổ, nóng giận trong lúc biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Mã Lai Á tại Bắc Kinh năm 2015, một năm sau khi chiếc máy bay biến mất. Cho đến nay chưa ai biết chuyện gì đã xảy ra cho chuyến bay với 239 người. (Getty Images)

KUALA LUMPUR - Một cuộc săn lùng của tư nhân trong nỗ lực tìm chiếc phi cơ hàng không MH370 sẽ kết thúc trong mấy ngày tới, theo một công ty tìm kiếm cho biết trong tuần qua, khoảng bốn năm sau khi chiếc máy bay này biến mất một cách bí ẩn.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất hồi tháng Ba năm 2014 với 239 người trên máy bay, hầu hết là người Trung Hoa, khi đang trên đường từ Kuala Lumpur bay đến Bắc Kinh.

Không có dấu hiệu của chiếc máy bay đã được tìm thấy, trong một khu vực tìm kiếm trên biển rộng 120,000 km vuông (tức 46,000 dặm vuông). Cuộc săn lùng do Úc dẫn đầu là cuộc săn lùng lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không, đã bị đình chỉ trong tháng Giêng năm ngoái, vì cuộc tìm kiếm đã đi vào ngõ cụt, trở nên vô vọng giữa trùng dương bao la.

Đến khi gia đình của các nạn nhân gây áp lực, muốn có một kết cục cho tai nạn, chính phủ Mã Lai Á mới ký một thỏa thuận với công ty thăm dò của Mỹ là Ocean Infinity, để khởi động lại cuộc tìm kiếm trong tháng Giêng năm nay, với điều kiện công ty sẽ chỉ được trả tiền nếu chiếc Boeing 777 hoặc hộp đen của nó được tìm thấy.

Công ty sẽ nhận được số tiền lên tới $70 triệu Mỹ kim nếu thành công. Nhưng họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chiếc máy bay, dù đã rà soát khắp đáy biển với một số dụng cụ được mô tả là tối tân nhất thế giới.

Cuộc săn lùng được dự định chính thức kết thúc vào cuối tháng Tư, nhưng đã được triển hạn thêm. Đến nay, khi ông Mahathir Mohamad lên nắm quyền đầu tháng Năm với kết quả thắng lớn trong cuộc bầu cử, trong tuần qua chính phủ mới loan báo cuộc tìm kiếm sắp chấm dứt.

Vào ngày 29 tháng Năm, công ty Ocean Infinity trụ sở ở Texas nói rằng “cuộc tìm kiếm hiện thời của công ty, để dò tìm xác máy bay MH370, sắp kết thúc.”

Ông Oliver Plunkett, giám đốc điều hành của Ocean Infinity, nói, “Một phần động lực thúc đẩy việc mở lại cuộc tìm kiếm của chúng tôi là để tìm cách đem lại một số câu trả lời cho những người bị ảnh hưởng. Vì vậy, với một tấm lòng buồn bã, chúng tôi sẽ kết thúc cuộc tìm kiếm hiện thời mà không đạt được mục tiêu đó.”
Ông Plunkett nói rằng sự thất bại trong việc tìm xác máy bay là điều “gây thất vọng hết sức.” Nhưng ông hy vọng rằng công ty sẽ có thể “một lần nữa cung cấp dịch vụ của chúng tôi trong việc tìm kiếm chiếc MH370 trong tương lai.”

Chính phủ mới của Mã Lai đã không cho thấy rằng họ muốn khởi động lại việc tìm kiếm, nhưng cam kết cởi mở hơn về việc công bố chi tiết cho dân chúng được biết về cuộc biến mất bí ẩn này. Hôm thứ Hai Bộ Trưởng Giao Thông Anthony Loke nói rằng một bản phúc trình đầy đủ về sự biến mất của MH370 sẽ sớm được công bố.

Ocean Infinity đã rà soát trên 112,000 km vuông đáy biển, bao gồm 25,000 km vuông ở phía bắc của vùng tìm kiếm ban đầu, mà sau đó các nhà khoa học xác định là địa điểm có xác suất cao nhất xảy ra vụ tai nạn.
Seabed Constructor, chiếc tàu thực hiện cuộc truy tìm, là một tàu nghiên cứu của Na Uy chở 65 thủy thủ, trong số đó có hai thành viên hải quân Mã Lai làm đại diện của chính phủ.

Chiếc tàu này dùng tám chiếc máy bay không người lái tự động, được trang bị các máy sonar và camera, có thể hoạt động ở độ sâu 6,000 mét (20,000 feet).

Chỉ có ba mảnh phi cơ được xác nhận của MH370 đã được tìm thấy, cả ba đều ở trên bờ biển phía tây Ấn Độ Dương, trong số đó có một phần cánh máy bay dài hai mét, được gọi là flaperon.
Vụ chiếc phản lực cơ này biến mất là một trong những bí ẩn hàng không lâu dài nhất mọi thời đại, và đã làm phát sinh một loạt giả thuyết, trong đó có cách giải thích cho rằng nguyên nhân là một vụ cướp, hoặc thậm chí là một âm mưu khủng bố.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp