Wednesday, 18/04/2018 - 12:48:01

Công ty Mỹ bị cấm bán bộ phận cho hãng điện thoại ZTE của Trung Quốc


Khách đang xem các sản phẩm trong gian hành của ZTE tại hội nghị World Mobile Congress được tổ chức tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Getty Images)
 
HOA THỊNH ĐỐN - Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đang cấm các công ty Mỹ bán các bộ phận cấu tạo cho ZTE, hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, trong thời hạn bảy năm, vì hãng này vi phạm những điều khoản của một trường hợp vi phạm các biện pháp trừng phạt, theo các viên chức Mỹ cho biết vào ngày thứ Hai.

Trong năm ngoái công ty Trung Quốc này, một hãng bán điện thoại thông minh hàng đầu tại Hoa Kỳ, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Texas về việc âm mưu vi phạm những biện pháp chế tài của Mỹ, bằng cách vận chuyển hàng hóa và công nghệ của Mỹ sang Iran bất hợp pháp. Công ty đã nộp $890 triệu tiền phạt, với một khoản tiền phạt bổ sung là $300 triệu.

Theo thỏa thuận đó, ZTE đặt trụ sở tại Thẩm Quyến đã hứa bãi nhiệm bốn viên chức cao cấp, và phạt kỷ luật 35 người khác bằng cách giảm tiền thưởng hoặc khiển trách họ, theo các viên chức cao cấp của Bộ Thương Mại nói với hãng tin Reuters. Nhưng trong tháng Ba, công ty Trung Quốc này thừa nhận rằng họ đã sa thải bốn viên chức cao cấp, nhưng đã không phạt kỷ luật hoặc giảm bớt tiền thưởng cho 35 người kia.

Một viên chức cao cấp của bộ này nói, “ZTE đã cung cấp thông tin lại cho chúng tôi, về căn bản thừa nhận rằng họ đã làm những bản khai gian này. Đó là đáp ứng lại với việc Hoa Kỳ xin cung cấp thông tin đó.
Viên chức này nói, “Chúng tôi không thể tin tưởng những điều họ nói với chúng tôi là chân thật. Và trong thương mại quốc tế, sự thật là khá quan trọng.”

ZTE đã bán các thiết bị cầm tay cho các hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Hoa Kỳ như AT&T, T-Mobile và Sprint. ZTE cậy dựa vào các công ty Mỹ, trong số đó có Qualcomm, Microsoft và Intel, để mua các bộ phận cấu tạo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising