Thursday, 23/01/2020 - 08:13:09

Công ty Hoa Kỳ gây tranh cãi vì kế hoạch săn kho báu Titanic

GEORGIA - Một hãng tư nhân tại Atlanta, tiểu bang Georgia, gần đây đã công bố kế hoạch trục vớt kho báu trong xác tàu Titanic, nhưng gặp phải nhiều phản đối, tranh cãi. Theo kế hoạch mới tiết lộ, hãng RMS Titanic Inc (RMST) sẽ đục mái phòng trên boong xác tàu Titanic để thu hồi cổ vật bên trong, bao gồm hệ thống vô tuyến Marconi được xem như "đài phát thanh nổi tiếng nhất thế giới.”

RMST là chủ sở hữu tàu RMS Titanic trong gần 30 năm, và là nơi duy nhất được phép trục vớt hiện vật trong xác tàu. Tới nay, hàng ngàn hiện vật đã được hãng này trục vớt từ đống đổ nát xung quanh tàu Titanic. Việc thu hồi hiện vật trong xác tàu Titanic được xem là hoạt động trục vớt quan trọng nhất kể từ khi tàu được tìm thấy năm 1985. Ông Bretton Hunchak, chủ tịch hãng RMST, cho biết xác tàu Titanic đang hư hại nhanh chóng nên cần "giải cứu" các hiện vật quý giá bên trong cho thế hệ tương lai, trước khi chúng biến mất vĩnh viễn.
"Tất nhiên chúng tôi hiểu và tôn trọng thảm kịch đã xảy ra. Nhưng sự thật không thể chối cãi là chúng ta cần chia sẻ điều mình thấy với phần còn lại của thế giới,” ông Hunchak nói. "Tại sao chỉ có vài nhà khoa học được nhìn thấy những hiện vật này? Hệ thống vô tuyến Marconi có thể giúp chúng ta biết nhiều hơn về thời khắc cuối cùng của tàu Titanic và những người hùng đã hy sinh đêm hôm đó. Con tàu đang hư hại và sẽ là quá trễ nếu chúng ta không hành động ngay từ giờ. Do đó, chúng tôi sẽ đưa hệ thống Marconi cùng nhiều hiện vật lịch sử khác lên khỏi mặt nước.”

RMST dự kiến dùng robot dưới nước để thực hiện kế hoạch trục vớt. Nếu thành công, hệ thống Marconi sẽ được bảo quản và trưng bày tại sòng bạc Luxor ở thành phố Las Vegas, Nevada, sau đó sẽ được đem đi trưng bày vòng quanh thế giới.
Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị phản đối từ các nhà hoạt động và gia đình nạn nhân, do họ cho rằng xác tàu đắm giống như nấm mồ chung cần được giữ nguyên trạng. Chính phủ Anh và Hoa Kỳ hôm 21 tháng 1 đã công bố một “thỏa thuận lịch sử," nhằm bảo vệ xác tàu Titanic khỏi những người hiếu kỳ và săn tìm cổ vật.
Trong chuyến thăm Belfast, thủ đô của Bắc Ireland và là nơi tàu Titanic được đóng, Bộ Trưởng Hàng Hải Anh Nusrat Ghani tuyên bố: "Thỏa thuận quan trọng với Hoa Kỳ về bảo tồn xác tàu Titanic có nghĩa nó sẽ được tôn trọng và xem như nơi an nghỉ cuối cùng của hơn 1,500 người chết trong vụ đắm tàu,” Bộ Trưởng Ghani cho biết.

Một số nguồn tin từ RMST cho biết hãng này dự định "phớt lờ" thỏa thuận do Anh khởi xướng vì cho rằng nó thuộc quyền quản lý của Hoa Kỳ. "Thỏa thuận được tạm gọi là hiệp ước này hoàn toàn không thể thi hành và không có sức nặng với luật pháp Hoa Kỳ. Cuộc thám hiểm của một công ty Mỹ chắc chắc sẽ không thể bị chính phủ Anh ngăn cản,” một người có liên quan tới kế hoạch của RMST cho biết.
Theo điều khoản về sở hữu được ban hành năm 1993, RMST phải được tòa án cho phép trước khi thực hiện mỗi chuyến thám hiểm. Hôm 20 tháng 1, RMST đã nộp đơn lên tòa án địa phương ở Đông Virginia, xin trục vớt hệ thống Marconi cùng hàng trăm hiện vật khác trong xác tàu Titanic. Phiên điều trần đầu tiên dự kiến diễn ra vào mùa xuân này.

Titanic, con tàu lớn và sang trọng nhất trong lịch sử hàng hải thế giới, đâm phải băng trôi khi đang trên đường từ Southhampton, Anh đến New York, Hoa Kỳ vào đêm 14 tháng 4, 1912. Tàu chìm 3 giờ sau đó trên Đại Tây Dương và khiến hơn 1,500 người thiệt mạng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising