advertisements
Thursday, 02/04/2020 - 10:14:12

Công ty đầu tiên phá sản vì giá dầu lao dốc

NORTH DAKOTA – Hãng dầu Whiting đã trở thành hãng khai thác dầu đá phiến (shale oil) lớn đầu tiên của Hoa Kỳ phá sản trước sự sụp đổ của giá dầu. Đơn phá sản của Whiting đã được lãnh đạo hãng này nộp lên tòa án vào thứ Ba.
Nhiều hãng khai thác dầu đá phiến của Hoa Kỳ đang đối diện áp lực nợ lớn nhất từ trước đến nay, khi giá dầu giảm xuống mức thấp chưa từng thấy. Whiting là một trong những hãng khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Hoa Kỳ, hoạt động tại khu vực Bakken ở North Dakota. Hãng này đã chịu áp lực tài chính lớn trước khi giá dầu thô trên thị trường thế giới sụp đổ.

Lên tiếng tại tòa hôm thứ Tư, ông Brian Schartz, luật sư của Whiting cho biết, công ty vẫn thực hiện các nghĩa vụ trả nợ, thông qua việc đàm phán hoán đổi nợ bằng vốn chủ sở hữu với các chủ nợ.
Thị trường dầu đang chịu 2 áp lực cùng lúc, khi nhu cầu giảm mạnh vì đại dịch Covid-19, trong khi nguồn cung lại tăng cao do Nga và Ả Rập Saudi tăng sản xuất. Giá dầu giảm mạnh đã đẩy nhiều hãng dầu đá phiến Hoa Kỳ đến bờ vực phá sản, bất chấp những nỗ lực tái cấu trúc hoạt động của họ.

Lịch sử cho thấy áp lực dầu giá rẻ của Ả Rập Saudi hồi năm 2015 đã buộc ngành công nghiệp dầu đá phiến Hoa Kỳ phải hạ giá hòa vốn - từ $65 Mỹ kim - về mức $46 Mỹ kim một thùng. Theo ước tính, nếu suy thoái dầu mỏ vẫn diễn ra, các hãng dầu mỏ Hoa Kỳ có thể phải gánh khoản nợ hơn $32 tỷ Mỹ kim, với lãi suất 17%, trong khi mức lãi trước đây chỉ 7%.
Giá dầu thô hiện đang dao động quanh mức $20 Mỹ kim một thùng, bằng 1 phần 3 so với mức giá $60 Mỹ kim hồi tháng 1. Giới phân tích nhận xét, nếu giá dầu tiếp tục đi xuống, lịch sử sẽ lặp lại và nhiều hãng khai thác dầu đá phiến quy mô nhỏ và độc lập của Hoa Kỳ sẽ phải nộp đơn phá sản vì không đủ sức "gánh" các khoản vay ngân hàng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements