Wednesday, 12/09/2018 - 08:22:31

Công ty đánh cá của người Việt tại Hawaii bị phạt gần nửa triệu vì gây ô nhiễm biển


Những tàu đánh cá neo tại bến Oahu, Honolulu, Hawaii. Công ty Azure Fishery của người gốc Việt đã bị phạt tổng cộng $475,000 vì thải dầu xuống biển. (Getty Images)

HONOLULU – Trong tuần qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã loan báo phạt công ty Azure Fishery LLC và các bên liên quan với số tiền tổng cộng là $475,000 Mỹ kim, vì công ty đã vi phạm Đạo Luật Nước Sạch, trong số đó có những lần thải dầu xuống biển bất hợp pháp.

Được nộp vào thứ Sáu, ngày 7 tháng Chín, 2018 tại Tòa Án Địa Hạt Liên Bang ở Hawaii, đơn kiện của Bộ tư Pháp nói rằng năm lý do của vụ kiện nhắm vào sáu bị cáo, trong đó có hai quản lý công ty Azure Fishery LLC là bà Nguyễn Thị Hạnh và ông Đặng Nguyên Khang; ông Hoàng Tuấn, chủ nhân trước đó và cũng là thành viên của công ty; Andy Hoàng người điều khiển tàu thủy và hiện là chủ nhân của Linh Fishery LLC.
Ngoài những vụ cố ý thải dầu từ chiếc tàu Jaxon T (hiện giờ được gọi là St. Joseph) vào đại dương ở ngoài khơi Hawaii, đơn kiện nói rằng các bị cáo không cung cấp đầy đủ những thùng chứa để giữ lại mọi hỗn hợp dầu ở trên tàu. Ngoài ra, các bị cáo thường xuyên bơm một khối lượng hỗn hợp gồm dầu nhiên liệu, dầu bôi trơn, nước và những chất lỏng khác, từ phòng động cơ của chiếc tàu đó vào trong biển Thái Bình Dương, thay vì giữ lại chất thải lại trên tàu.

Trong một bản thông cáo báo chí, ông Kenji M. Price, biện lý liên bang địa hạt Hawaii, nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta, bằng cách thực thi các quy luật về môi trường của quốc gia. Vụ phạt này và những công việc phức tạp khác, được thực hiện bởi những cơ quan thực thi công lực trong lãnh vực này, đều nhằm khuyến khích các chủ tàu và người điều khiển tàu phải thực hiện những sửa chữa cần thiết, và cải thiện những cách giải quyết chất thải trên tàu của họ. Những người vi phạm không hành động theo thông điệp này đều sẽ gặp phải những hậu quả tương tự hoặc còn nghiêm khắc hơn.”
Phó Đô Đốc Kevin Lunday, chỉ huy địa hạt thứ 14 của lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ, nói rằng đây là trường hợp thứ tư liên quan đến hoạt động xả dầu bất hợp pháp, trong đội tàu đánh cá dây lưới dài (longline fishing) ở Honolulu bị đưa ra tòa trong năm nay.

“Tất cả các chủ tàu và những người điều khiển tàu đều có trách nhiệm duy trì tàu của họ, và ngăn chặn việc xả chất thải dầu vào đại dương một cách bất hợp pháp,” ông Lunday nói trong một bản thông cáo báo chí. “Chúng tôi cam kết với dân chúng Hawaii là sẽ bảo vệ vùng biển của chúng ta và Thái Bình Dương, tránh bị thiệt hại do ô nhiễm bất hợp pháp gây ra.”

Đơn kiện cũng nói rằng hai quản lý công ty, Nguyễn Thị Hạnh và Đặng Nguyên Khang, đã chuyển giao chiếc tàu một cách gian lận cho chủ nhân hiện thời là Linh Fishery LLC, ngay sau khi Phòng Vệ Duyên Hải phát hiện những vụ vi phạm đó trong tháng Ba 2017, khiến cho Azure Fishery LLC không có khả năng thanh toán tài chánh, và do đó không thể nộp tiền phạt dân sự

Trong một phần của thỏa thuận giữa Bộ Tư Pháp và các chủ tàu, chính phủ bắt bồi hoàn tiền cho giá trị của chiếc tàu được chuyển giao một cách gian lận từ những người giao và nhận, trong số đó có Linh Fishery LLC, Nguyễn Thị Hạnh, Đặng Nguyên Khang,và Hoàng Ngô Tuấn, căn cứ theo Đạo Luật Thủ Tục Thu Nợ Liên Bang.

Nguyễn Thị Hạnh và Đặng Nguyên Khang mỗi người phải trả $211,000 cho những mức phạt chiếu theo Đạo Luật Nước Sạch, cộng thêm khoản tiền phạt chung là $53,000 cho phần của họ trong số tiền từ việc chuyển nhượng gian lận, căn cứ theo đạo luật này.

Họ cũng phải thực hiện các biện pháp sửa chữa trong đội tàu gồm 25 ngư thuyền đánh cá gây lưới dài của Hawaii. Trong số đó có những mục tu bổ nhằm làm giảm bớt lượng chất thải dầu được tạo ra trong một chuyến hải hành, việc huấn luyện đúng cách cho cá thuyền viên, việc ghi hồ sơ chính xác và những hành động khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp