Wednesday, 23/01/2019 - 07:31:47

Công ty bia rượu Halico bị lỗ vốn 4 năm liên tiếp


Một buổi tiệc bia tại Hà Nội, nơi mà công ty Halico đã lỗ vốn vì giới tiêu thụ chuộng bia hiệu ngoại quốc nhiều hơn so với bia Việt Nam. (Getty Images)

Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) đã báo cáo bị lỗ vốn hơn $850,000 trong tam cá nguyệt (quý) 4 năm 2018. Như vậy tổng số tiền lỗ trong cả bốn quý năm ngoái lên tới $3.2 triệu Mỹ kim. Đây là năm thứ tư bị lỗ liên tiếp của công ty sản xuất bia rượu lớn nhất Việt Nam.

Ban quản trị của Halico, trong tuyên bố thường niên năm 2018, bày tỏ sự lo ngại về khả năng công ty có thể tiếp tục hoạt động trong khi thị hiếu của người tiêu thụ Việt Nam đang chuyển sang bia nhập cảng và các sản phẩm có chất cồn của nước ngoài. Halico nhìn nhận đã thất bại trong việc nắm bắt các phân khúc người tiêu dùng trẻ tuổi.

Thêm vào đó, hãng rượu lớn nhất thế giới Diageo - cổ đông của Halico, hiện chưa có được những hợp đồng cung cấp sản phẩm đáng kể cho các đối tác nước ngoài nên Halico cũng gặp khó khăn trong lãnh vực xuất cảng bia Việt Nam đến thế giới. Một nguyên nhân khác là do chi phí quản lý của công ty bị tăng lên hơn 60 phần trăm doanh thu. Mặc dù doanh số tăng 30% trong năm 2018 nhưng khoản chênh lệch này không thể bù đắp cho các chi phí phát sinh.

Halico có lịch sử kinh doanh 120 năm, thuộc sở hữu của công ty Bia Rượu-Nước Giải Khát Hà Nội (Hebeco), doanh nghiệp sản xuất nước giải giải khát lớn thứ nhì tại Việt Nam với 54.2% cổ phần và tập đoàn đa quốc gia Diageo của Anh Quốc với mức đóng góp 45.5%.

Mức lỗ vốn tích lũy của Halico tính đến thời điểm cuối năm ngoái là $14 triệu, cao gấp 1.6 lần so với con số $8.6 triệu là vốn điều lệ hiện có của công ty.

Việt Nam được xếp hạng là quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất nhì Đông Nam Á, đứng thứ ba ở Á Châu sau Nhật Bản và Trung Quốc, và xếp thứ 29 trên toàn thế giới. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng $3.4 tỷ Mỹ kim, theo số liệu của Bộ Y Tế Việt Nam.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp