advertisements
Sunday, 10/11/2019 - 10:15:41

Công ty bị truy tố vì bán hàng Mỹ nhưng ruột Trung Quốc cho quân đội


Công Tố Viên Liên Bang Richard Donoghue đang trình bày trong buổi họp báo tại New York, về hồ sơ truy tố công ty Aventura đã nhập cảng hàng Trung Quốc để bán như hàng quốc phòng chế tạo tại Hoa Kỳ. (Kena Betancur/ Getty Images)

NEW YORK – Các camera giám sát do một công ty bán ra thị trường với nhãn Made in USA, nhưng thực tế lại có xuất xứ từ Trung Quốc và rất dễ bị tấn công điện toán, gây lo ngại rò rỉ thông tin. Các camera giám sát và thiết bị an ninh của hãng Aventura Technologies, có trụ sở tại New York, đã được bán cho quân đội Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Chúng được đóng gói trong các hộp có dòng chữ “Made in USA” với logo hình cờ Mỹ.
Những sản phẩm của Aventura được lắp đặt trên nhiều cơ quan chính phủ, bao gồm cả hàng không mẫu hạm và một cơ sở của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào năm ngoái, một quân nhân tại một căn cứ Không quân cảm thấy nghi ngờ, khi nhìn thấy chữ Trung Quốc trên màn hình một camera do Aventura sản xuất.
Phát hiện này đã dẫn đến cuộc điều tra của công tố viên quận Brooklyn, New York. Vào thứ Năm, công tố viên liên bang tại Brooklyn cho biết các thiết bị này trên thực tế được sản xuất tại Trung Quốc, chỉ có vỏ ngoài viết chữ “Made in USA,” và dễ bị tấn công điện toán. Điều này làm tăng nguy cơ cho các cơ quan chính phủ đã lắp đặt các thiết bị.
Trong hồ sơ truy tố dài 40 trang, các công tố viên đã cáo buộc hình sự đối với Aventura và 7 người liên quan. Các bị cáo bị buộc tội nói dối khách hàng Hoa Kỳ trong hơn 10 năm về nguồn gốc Trung Quốc của các sản phẩm do hãng này bán ra.
Các sản phẩm của Aventura được mua bởi các cơ quan chính phủ bao gồm camera quay ban đêm, camera tùy thân, cửa quay tự động, và các thiết bị an ninh khác. Sáu trong số 7 bị cáo đã bị bắt và đã ra tòa lần đầu tiên tại tòa liên bang ở Brooklyn vào thứ Năm. Bị cáo thứ 7 ra tòa vào thứ Sáu. Một trong các luật sư của các bị cáo nói rằng cáo buộc là vô căn cứ và không phù hợp.
Các bị cáo bị buộc tội âm mưu lừa đảo và nhập cảng trái phép. Trong đó, đôi vợ chồng chủ hãng Aventura, Jack và Frances Cabasso, bị buộc tội chủ mưu và rửa tiền. Các khách hàng lớn nhất của Aventura là cơ quan chính phủ và quân đội, giúp hãng này thu về $88 triệu Mỹ kim doanh thu từ năm 2010.
Công tố viên không cho biết sự việc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc hay không, hay có ai ở Trung Quốc đã xâm nhập vào thiết bị của Aventura hay không. Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, và cảnh sát đang tìm kiếm những khách hàng tư nhân đã mua sản phẩm của Aventura. Chương trình điện toán trong các sản phẩm của Aventura đã bị phát hiện có lỗ hổng, cho phép bên thứ 3 xâm nhập. Nhà chức trách đang tháo gỡ thiết bị của Aventura khỏi các cơ sở của chính phủ và quân đội.
Công tố viên cho biết chủ mưu vụ án là Jack Cabasso, 61 tuổi, chủ sở hữu của Aventura. Người này được mô tả là một kẻ lừa đảo hàng loạt, từng phạm tội trong thời gian dài. Kể từ năm 1982, Cabasso từng bị kết án lừa đảo và nhiều tội danh khác. Cabasso có mối quan hệ kinh doanh sâu sắc với Trung Quốc và sử dụng nhiều công ty vỏ bọc để rửa tiền. Cabasso cũng bị cáo buộc đưa ra tuyên bố giả dối, rằng vợ ông ta là giám đốc của Aventura, để công ty có thể giành được các hợp đồng dành riêng cho các công ty nhỏ do phụ nữ làm chủ.
Cảnh sát đã tịch thu du thuyền sang trọng và đóng băng 12 trương mục ngân hàng với số tiền khoảng $3 triệu Mỹ kim của Cabasso. Vào năm 2016, Cabasso từng gởi thư cho cơ quan chính phủ, cáo buộc các nhà thầu khác bán hàng do Trung Quốc sản xuất, trong khi chính công ty của ông ta mới là nơi gian lận.
Vụ án của Aventura tiếp tục làm tăng thêm lo ngại của chính phủ về nguy cơ gián điệp từ các thiết bị của Trung Quốc. Theo Bộ Tư Pháp, kể từ năm 2012, hơn 80% các vụ gián điệp kinh tế do liên bang điều tra đều có liên quan đến Trung Quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements