Saturday, 07/10/2017 - 09:48:53

Công ty bị phạt tiền vì bắt nhân viên làm việc quá nhiều đến nỗi tự tử


Cô Matsuri Takahashi trong hình chụp năm 2015. Cuối năm đó cô đã tự tử.


TOKYO - Đại công ty quảng cáo Dentsu Inc của Nhật Bản đã bị phạt khoảng 500,000 yen ($4,426 Mỹ kim), sau khi tòa án ở Tokyo phán quyết rằng công ty đã cho các nhân viên làm thêm giờ vượt quá mức giới hạn pháp lý.

Cách thức làm việc tại Dentsu, nổi tiếng với nền văn hóa làm việc cật lực của người Nhật, đã bị khảo xét sau khi cô nhân viên Matsuri Takahashi tự sát trong năm 2015, ở tuổi 24. Sau đó chính phủ xác định rằng vụ tử vong này là “karoshi,” trong tiếng Nhật nghĩa đen là “chết vì làm việc quá sức.”

Vụ đó đã gây ra một cuộc tự vấn lương tâm trên toàn quốc. Trong năm nay, chính phủ Thủ Tướng Shinzo Abe chấp thuận một kế hoạch hành động, nhằm thực hiện những cải cách sâu rộng nơi những lề lối sử dụng nhân công. Trong số đó có những mức tối đa cho việc làm thêm giờ, và mức lương khá hơn cho những người làm việc bán thời gian và theo hợp đồng.

Vấn đề về karoshi lại một lần nữa được công luận chú ý trong tuần này, khi đài truyền hình công cộng NHK tiết lộ rằng một nữ phóng viên 31 tuổi đã chết cách đây bốn năm vì làm việc quá sức. Cô đạt mức 159 tiếng đồng hồ làm thêm giờ trong tháng trước khi cô chết vì suy tim sung huyết.

Các công tố viên buộc tội Dentsu, vì công ty này làm cho Takahashi và ba người khác làm thêm nhiều giờ, vượt quá những giới hạn được thỏa thuận với nghiệp đoàn của công ty, trong khoảng thời gian từ tháng Mười đến tháng 12 năm 2015, theo giới truyền thông đưa tin.

Một phát ngôn viên của Dentsu nói rằng công ty sẽ đưa ra một văn bản sau đó trong ngày.
Nhân viên Takahashi của Dentsu đã làm việc 105 tiếng đồng hồ thêm giờ, trong tháng Mười năm ấy, sau đó cô sa vào trạng thái trầm cảm. Cô nhảy lầu tự tử từ một ký túc xá của công ty vào ngày lễ Giáng sinh, để lại đằng sau một loạt than phiền của công chúng trên truyền thông xã hội, về số giờ làm việc liên tục của cô và những lời la mắng của người chủ.

NHK đã đưa tin về trường hợp của Dentsu và vấn đề karoshi trong xã hội Nhật Bản. Đài này cho biết họ đã quyết định tiết lộ trường hợp của chính họ, để bảo đảm việc cải cách triệt để trong công ty.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp