Friday, 30/03/2018 - 07:48:07

Công trình thủy điện, khai thác cát khiến sông bị sạt lở, dân mất đất


Bờ sông Krông Nô sạt lở sát chân móng nhiều nhà, gây nguy cơ đổ sập. (Báo Mới)

ĐĂK LĂK - Trong những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ hai dòng sông Krông Ana và sông Krông Nô đoạn chảy qua huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã trở nên rất nghiêm trọng.

Sạt lở bờ sông đã làm biến mất nhiều diện tích đất ở, đất sản xuất của hàng chục hộ dân sinh sống, canh tác ven sông. Nguyên nhân gây sạt lở bờ sông được xác định là do đóng, xả nước phát điện của các công trình thủy điện ở thượng nguồn và tình trạng khai thác cát diễn ra tràn lan.

Người dân các dân tộc bản địa Mnông, Ê đê sinh sống dọc theo hai bờg sông Krông Ana và Krông Nô cho biết: Hai dòng sông này đã tạo ra những cánh đồng rộng lớn, bãi bồi giữa núi rừng Tây Nguyên nên cha ông mới tìm đến để canh tác sinh sống. Thế nhưng giờ đây buôn làng no ấm, yên bình, đồng ruộng, nương rẫy tốt tươi đang bị đe dọa bởi tình trạng sạt lở bờ sông làm mất đất ở và đất sản xuất của bà con.
Những ngày cuối tháng Ba này, Tây Nguyên đang là mùa khô, nhưng theo ý kiến của dân làng sống trên bờ sông Krông Nô đoạn chảy qua địa phận buôn Plao Siêng, xã Ea Rbin tình trạng sạt lở bờ đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Khu vực buôn Plao Siêng có 41 hộ dân sinh sống, thì chín hộ làm nhà ở dọc bờ sông Krông Nô có nguy cơ sạt lở cao, nhiều ngôi nhà bờ sông đã sạt lở vào sát móng có thể đổ sập xuống lòng sông bất cứ lúc nào. Để bảo đảm tính mạng và tài sản của mình, nhiều hộ dân đã tự di dời nhà cửa vào bên trong nhưng tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục đe dọa.

Cực khổ nhất là gia đình ông Hoàng Văn Hiệu ở tổ tự quản số 3, buôn Plao Siêng, từ năm 2009 đến nay đã ba lần phải dời nhà. Ông nói với Báo Mới, “Mỗi năm bờ sông lại lở lấn sâu vào đất của gia đình tôi, khi thấy nguy hiểm thì dời nhà vào bên trong tránh xa điểm sạt lở. Nhưng dựng nhà lên được một thời gian thì bờ sông lại bị sạt lở vào đến tận móng nhà, rất có thể gia đình tôi sẽ bị sông nuốt hết đất ở.”
Gia đình ông Nguyễn Khương Phú Huynh có hơn 3,6 hecta đất tại khu vực này nhưng chỉ vài năm gần đây tình trạng sạt lở bờ sông đã bị nước cuốn trôi 2.5 hecta. Nếu tình trạng này tiếp diễn, gia đình đang đứng trước nguy cơ mất hết đất ở và đất sản xuất.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, huyện Lắk đã nhiều lần thực hiện việc cắm mốc, quy định khoảng cách an toàn từ bờ sông vào khu vực di dời để bảo đảm an toàn cho người và nhà ở, nhưng chỉ được một thời gian thì cột mốc an toàn cũng bị sạt lở, cuốn trôi mất.

HIện nay, tại khu vực buôn Plao Siêng, xã Ea Rbin, tình trạng sạt lở bờ sông Krông Nô vẫn tiếp tục xảy ra nhanh chóng, trên bờ sông hình thành nhiều vết nứt mới, kéo dài dọc theo bờ sông có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào uy hiếp nhà cửa, ruộng vườn của nhiều hộ dân địa phương.

Tình trạng sạt lở bờ sông Krông Ana và Krông Nô ngày càng nghiêm trọng là do ở khu vực này đất pha cát do phù sa dòng sông tạo thành, khi dòng sông lên xuống bất thường dễ vỡ liên kết đất gây sạt lở. Từ năm 2009, khi nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah do công ty Buôn Kuốp quản lý bắt đầu vận hành thì mực nước trên sông bị thay đổi, chênh lệnh rất lớn trong ngày, bờ sông lúc khô, lúc ướt đã làm sạt lở bờ sông.

Bên cạnh, bờ sông càng sạt lở nghiêm trọng hơn là do các doanh nghiệp khai thác cát trong lòng sông ở khu vực này diễn ra thường xuyên làm cho lòng sông bị khoét sâu khiến bờ sông bị sạt lở nặng hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising