Thursday, 27/09/2018 - 08:18:09

Công tố viên Rachel Mitchell chất vấn bà Blasey, ông Kavanaugh


Bà Rachel Mitchell trong hình của Phòng Biện Lý Hạt Maricopa. (Photo: Maricopa County Attorney's Office)

HOA THỊNH ĐỐN - Nhóm lãnh tụ Cộng Hòa trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã tìm đến bà Rachel Mitchell, một công tố viên nổi tiếng ở tiểu bang Arizona. Bà chuyên về những vụ tội phạm tình dục, để giúp chất vấn bà Christine Blasey Ford, người đầu tiên tố cáo Thẩm Phán Brett M. Kavanaugh, cũng như ông Brett Kavanaugh, người bị bà Ford tố cáo tội tấn công tình dục.

Giải pháp giúp 11 thành viên Cộng Hòa trong ủy ban - tất cả đều là đàn ông da trắng - tránh gây ấn tượng trên truyền hình quốc gia, chiếu cảnh các ông dồn dập đặt nhiều câu hỏi uy hiếp một phụ nữ là bà Tiến Sĩ Blasey, trong cuộc điều trần vào ngày thứ Năm.

Nữ công tố viên sẽ hỏi bà Blasey về vụ tấn công tình dục mà bà tố cáo Thẩm Phán Kavanaugh gây ra thời còn học trung học. Về việc chọn một phụ nữ đóng vai trò chất vấn một phụ nữ, Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), lãnh tụ phe đa số, đã vô tình gọi bà Mitchell là một “nữ phụ tá” cho ủy ban, khiến ông bị một số người chỉ trích là kỳ thị giới tính và không tôn trọng phụ nữ.

Trong thời gian qua, Tiến Sĩ Blasey đã tìm cách đạt yêu cầu là để cho các nghị sĩ nêu câu hỏi với bà, thay vì giao cho một luật sư hay một công tố viên làm việc đó.

Khi loan báo về việc lựa chọn bà Mitchell, Nghị Sĩ Charles E. Grassley, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, gọi bà Mitchell là một “công tố viên chuyên nghiệp với hàng chục năm kinh nghiệm về việc truy tố các tội phạm tình dục.”

Ông Grassley (Cộng Hòa-Iowa) nói, “Tôi rất cảm kích vì bà Rachel Mitchell đã bước ra để phục vụ trong vai trò quan trọng và nghiêm túc này. Bà Mitchell được công nhận trong cộng đồng pháp lý, vì kinh nghiệm và tính cách khách quan của bà.”

Nói cho chính xác thì công việc của bà Mitchell là gì?
Bà Mitchell là một công tố viên từ năm 1993. Bà làm việc tại văn phòng biện lý Maricopa County ở Arizona, một quận hạt đông dân nhất ở nước Mỹ, với Phoenix là trung tâm điều hành.
Bà Mitchell đã giám sát và trợ lực trong việc truy tố một số vụ tấn công tình dục gây nhiều chú ý ở Arizona. Trong số đó co những vụ liên quan tới một nhà khải đạo cắm trại của nhà thờ, một cảnh sát viên, và mấy giáo sĩ.

Ban Nạn Nhân Đặc Biệt của văn phòng biện lý Hạt Maricopa có hai phân ban: một cho tội phạm tình dục, và một cho bạo hành gia đình. Bà Mitchell đã trải qua 12 năm điều hành phân ban tội phạm tình dục, phụ trách truy tố những trọng tội như lạm dụng tình dục trẻ em và tấn công tình dục người lớn.
Hiện nay bà là trưởng ban nạn nhân đặc biệt, phụ trách cả hai phân ban đó. Bà cũng mang danh hiệu phó biện lý quận hạt.

Trong chức vụ của bà tại Maricopa County, bà đã ủng hộ việc củng cố các luật truy tố tội tấn công tình dục trong tiểu bang, và thúc đẩy những thay đổi trong phòng xử án, để trợ giúp các nạn nhân khai trước tòa trong những vụ lạm dụng tình dục. Trong năm 2016, Ban Nạn Nhân Đặc Biệt đã có một con chó Golden Retriever tên là Sam, được dùng để chơi bên cạnh trẻ em, khi các em khai về những vụ chấn thương tâm lý.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising