Wednesday, 13/03/2019 - 07:46:19

Công Tố Viện Quận Cam phản đối lệnh tạm dừng án tử hình "trái ý muốn cử tri" của thống đốc California


Tạm ngưng án tử hình
Trong tấm ảnh cho cơ quan Trừng Phạt và Phục Hồi California (Department of Corrections and Rehabilitation) tại nhà tù San Quentin cung cấp cho báo chí ngày thứ Tư, cơ quan này thông báo phòng hành quyết bằng chích thuốc độc sẽ đóng cửa theo lệnh của Thống Đốc Gavin Newsom từ ngày 13 tháng 3, 2019. California đang có 737 tử tù. Lệnh này giúp họ thoát chết nhưng sẽ bị giam suốt đời. (Getty Images)

WESTMINSTER - Thống Đốc California ông Gavin Newsom đã ký lệnh hành pháp hôm thứ Tư, để tạm cấm thi hành án tử hình của tiểu bang. Ông Newsom sử dụng quyền hành pháp của thống đốc để ngăn chặn việc sử dụng hình phạt tử hình qua các các nguồn thực thi pháp luật. Một tuyên bố tiếp theo từ văn phòng thống đốc đã nêu chi tiết kế hoạch tạm dừng án tử hình đối với tất cả 737 người trong danh sách tử hình của California, đông nhất nước Mỹ.

Tuyên bố cho biết, "Đây là điểm mấu chốt: Hệ thống hình phạt tử hình của chúng ta đã - bằng bất kỳ biện pháp nào - là một thất bại. Nó đã kỳ thị các bị cáo bệnh tâm thần, người da màu, hoặc không đủ khả năng có đại diện pháp lý đắt tiền. Nó không mang lại lợi ích hay giá trị an toàn công cộng như một biện pháp ngăn chặn. Nó đã làm tiêu phí hàng tỷ Mỹ kim tiền thuế. Nhưng tệ hơn hết, án tử hình là tuyệt đối. Không thể đảo ngược và không thể khắc phục trong trường hợp có người bị kết tội lầm."

Ngay sau khi có lệnh của Thống Đốc Gavin Newsom, một trong các công tố viện lên tiếng phản đối là từ Quận Cam. Trong thông báo gởi đi trưa thứ Tư, Công Tố Viện Quận Cam nói, “Xã hội văn minh đã lên tiếng rất lớn và rất rõ về việc truy án tử hình đối với những tên sát nhân đã toan tính trước. [...] Thống Đốc Gavin Newsom đã làm ngơ tiếng nói của cử tri California và đặt lệnh tạm ngưng án tử hình là phản bội chính những cử tri đã trao cho ông sự tin tưởng của họ khi ông được bầu vào chức thống đốc.

“Dự Luật 66 từng được cử tri thông qua năm 2016 vì người California muốn thấy công lý cho các nạn nhân của 737 tử tù đang chờ ngày hành quyết.

“Quận Cam đang có 65 tử tù từng bị kết tội giết tổng cộng 72 người. Mỗi tử tù tượng tượng cho một hoặc nhiều hơn nạn nhân bị kết thúc mạng sống bởi hành động cố ý dã man.”

Quyết định của thống đốc được đưa ra ngay trước khi một thẩm phán dự kiến sẽ ra phán quyết về nghi thức xử tử được đệ trình gần đây của California, thiết lập một phương pháp hợp hiến để xử tử bằng cách tiêm thuốc độc. Một phán quyết có lợi cho nghi thức này sẽ mở lại cánh cửa cho các vụ hành quyết, theo văn phòng của Newsom. Vụ xử tử cuối cùng của California là vào năm 2006.

Tuyên bố hành pháp của ông sẽ bao gồm một lệnh ngưng tạm thời cho tất cả các tử tù, rút lại nghi thức xử tử bằng cách tiêm thuốc độc của tiểu bang và đóng cửa "ngay lập tức" phòng xử tử tại nhà tù San Quentin.
Văn phòng của Newsom nhấn mạnh rằng lệnh cấm không có nghĩa là có ai sẽ được thả ra hoặc thay đổi bản án của họ. Thống đốc lập luận rằng, với sáu trong số 10 tử tù là người da màu, hệ thống xử tử ở California đã không công bằng. Ít nhất năm người trong danh sách tử hình của California trong những năm qua được phát hiện đã bị kết án sai. Ông nói, "Việc cố ý giết người khác là sai trái. Và với tư cách là Thống đốc, tôi sẽ không giám sát việc xử tử bất kỳ cá nhân nào."

Tổng thống Donald Trump đã đả kích quyết định này vào sáng thứ Tư, nói rằng "Bất chấp cử tri, Thống đốc California tạm dừng tất cả các vụ tử hình đối với 737 kẻ giết người có máu lạnh như đá".

Newsom nói rằng việc duy trì án tử hình ở California đã khiến người nộp thuế phải trả $5 tỷ kể từ năm 1978.
Bà Michele Hanisee, chủ tịch Hiệp Hội Phó Công Tố Viên Khu Vực tại Los Angeles, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng cử tri đã liên tục ủng hộ việc sử dụng án tử hình và đã bác bỏ các đề xuất chấm dứt tử hình trong năm 2006 và 2016.

Tuyên bố cho biết, "Thống đốc Newsom, người ủng hộ đề nghị thất bại trong việc chấm dứt án tử hình năm 2006, đang làm trái ý muốn của cử tri California và thay thế bằng ý thích cá nhân của ông qua lệnh cấm vội vã về án tử hình này."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
anh8lk đã nói: Đi đôi với lệnh tạm ngưng thi hành án tử h̀nh này, Newsom nên dùng dùng tài sản giàu có của mình để nuôi các tử tù, mà ông ta cho là đã làm thiệt hại người đóng thuê California 5 tỉ, vì dân Cali cũng vẫn phải nuôi đám tử tội này suốt đời sau khi án tử hình bị huỷ bỏ. Có khác gì nhau nếu nói về tiền thuế của người dân. Newsom chỉ mị cử tri dân chủ để kiếm phiếu, cũng như chủ trương chấp nhận di dân bất hợp pháp. Ông ta cũng nên dùng tài sản giàu có của ông ta để nuôi sống và trả chi phí cho những di dân này.