Wednesday, 22/01/2020 - 07:57:25

Công tố viên Hạ Viện bắt đầu đọc cáo trạng truy tố tổng thống


Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Cộng Hòa Mitch McConnell đang bước trở lại Phòng Thượng Viện sau giờ nghỉ giải lao trong cuộc luận tội Tổng Thống Donald Trump ngày thứ Tư, 22 tháng 1, 2020. (Andrew Caballero-Reynolds/ AFP via Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong bài diễn văn mở đầu phiên điều trần hôm thứ Tư tại Thượng Viện, các dân biểu Hạ Viện với vai trò công tố viên đã bắt đầu đọc cáo trạng truy tố lại Tổng Thống Donald Trump, về các tội lạm quyền và cản trở quốc hội, liên quan đến cáo buộc cho rằng ông Trump gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị.
Dân Biểu Adam Schiff, chánh công tố của Hạ Viện, đã nhắc nhở các đồng nghiệp của ông rằng “nếu Tổng Thống Donald Trump không bị kết tội, các tổng thống khác trong tương lai cũng sẽ hành động như thể họ nằm ngoài tầm kiểm soát của pháp luật.”
Dân Biểu Schiff cho rằng Tổng Thống Trump đã cư xử “theo kiểu một thương gia” khi giao thiệp với Ukraine, và cho rằng quốc gia Đông Âu này “mắc nợ” ông khi nhận viện trợ của Hoa Kỳ. Dân Biểu Schiff nói, “Tiền viện trợ không phải là tiền của Tổng Thống Trump, mà là tiền của người dân Hoa Kỳ, được sử dụng để bảo đảm an ninh quốc gia.”
Theo lịch trình do Lãnh Tự Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell đưa ra, các công tố viên Hạ Viện sẽ có 24 giờ chia ra trong vòng ba ngày để trình bày cáo trạng của họ. Sau đó, nhóm luật sư biện hộ của Tổng Thống Trump cũng sẽ có 24 giờ trong vòng ba ngày, nhiều khả năng là thứ Bảy, thứ Hai, và thứ Ba, để đưa ra các lập luận đáp trả.
Cũng trong ngày thứ Tư, ông Mike Mukasey, cựu Bộ Trưởng Tư Pháp từng làm việc dưới thời Tổng Thống Goerge W. Bush, đã xuất hiện cùng với các nghị sĩ Cộng Hòa vào giờ ăn trưa, và được cho là đã thảo luận về tình huống các nghị sĩ muốn triệu tập thêm nhân chứng mới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp