Tuesday, 30/04/2019 - 06:45:54

Công tố viên gốc Việt truy tố nghi can vụ nổ súng tại giáo đường Do Thái


Công Tố Viên Leonard Trịnh đang đọc cáo trạng trong phiên tòa đầu tiên của John T. Earnest tại Tòa Thượng Thẩm San Diego County ngày thứ Ba, 30 tháng 4, 2019. Earnest bị truy tố các tội sát nhân và mưu sát trong vụ nổ súng tại giáo đường Do Thái Chabad of Poway vào ngày thứ Bảy, khi mà một phụ nữ bị bắn thiệt mạng và ba người khác bị thương. (Nelvin C. Cepeda-Pool/Getty Images)


SAN DIEGO - Vào sáng thứ Ba, cùng lúc công chúng được thấy rõ hơn khuôn mặt của nghi can John T. Earnest, 19 tuổi, kẻ bị bắt trong vụ bắn hàng loạt vào giáo đường Do Thái Chabad of Poway tại thị xã Poway vào ngày thứ Bảy, gây thiệt mạng cho một phụ nữ và thương tích cho ba người khác, thì người ta cũng được biết công tố viên chính trong vụ án này là anh Leonard Nguyên Trịnh, người đang giữ chức Phó Phòng Biện Lý Hạt San Diego.
John T. Earnest đang đứng trong phòng an ninh trong phiên tòa luận tội tại Tòa Thượng Thẩm San Diego County ngày thứ Ba, 30 tháng Tư, 2019. Earnest bị cáo buộc một tội sát nhân và ba tội mưu sát trong vụ bắn tại giáo đường Do Thái Chabad of Poway. (Nelvin C. Cepeda-Pool/Getty Images)

Nghi can John Earnest, cư dân San Diego, bị cáo buộc một tội sát nhân và ba tội mưu sát trong trường hợp xảy ra tội ác vì thù hận và có súng.

Trong phiên tòa luận tội thanh niên John Earnest, Công Tố Viên Leonard Trịnh nói, “Bị cáo này đã chĩa khẩu súng trường vào một trong những phòng đang có đầy những thành viên của giáo đường và bắn thêm nhiều phát đạn.”

Leonard Trịnh cho biết nghi can đã bắn từ tám đến 10 phát đạn trước khi cây súng bị kẹt đạn, và nghi can đã không thể sửa chửa cây súng để bắn tiếp. Thanh niên này đã mang trong người khoảng 50 viên đạn. Một video giám sát đã thâu được hình ảnh John Earnest gây án mạng.
Sau phiên tòa, Chánh Biện Lý bà Summer Stephan đã trình bày thêm với các phóng viên về video. Trong những ngày tới, anh Leonard Trịnh sẽ tiếp tục xuất hiện để truy tố anh John Earnest, một thanh niên da trắng từng học rất giỏi ở trung học, đang học ngành y tá và từng lên mạng để bày tỏ thái độ ngưỡng mộ Hitler và kỳ thị chủng tộc. Cha mẹ của Earnest thường đi nhà thờ. Họ nói con của họ đã có hành động của “ác quỷ.”

Về Leonard Trịnh, cha mẹ anh là người tị nạn từ Việt Nam. Trang mạng của 2019 Laws & Litigation Conference cho biết anh đã giữ vai trò công tố viên với Phòng Biện Lý San Diego trong 12 năm, chuyên làm việc trong Family Protection Division, một đơn vị chuyên truy tố những người phạm tội bạo động trong gia đình, đánh đập và lạm dụng tình dục trẻ em.
Anh Leonard Trịnh đã từng truy tố và đạt thành quả trong gần 60 vụ xử, trong đó có cả những vụ án sát nhân, nhiều trẻ em bị lạm dụng bởi một người, và những người phạm tội “bất quá tam.”

Trang web này cũng cho biết trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017, anh Leonard Trịnh là công tố viên dẫn đầu trong lực lượng truy tố những người dùng Internet để gây tội ác với trẻ em (Internet Crimes Against Children Task Force).

Hiện nay anh Leonard Trịnh là công tố viên hàng đầu trong lãnh vực truy tố tội ác thù hận tại Phòng Biện Lý. Đó là lý do tại sao công tố viên gốc Việt này đã được giao trách nhiệm truy tố John Earnest trong vụ bắn tại giáo đường Do Thái Giáo.

Ngoài công việc khá bận rộn tại Phòng Biện Lý, Leonard Trịnh còn giữ vai trò Phó Chủ Tịch Liên Minh Chống Tội Ác Thù Hận Vùng San Diego (San Diego Regional Hate Crimes Coalition) và Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thực Thi Luật Pháp Khu Vực (Regional Law Enforcement Intelligence Committee).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising