advertisements
Friday, 17/09/2021 - 05:19:14

Cộng Sản Bắc Hàn nghi tăng sản xuất uranium


Bắc Hàn mau chóng mở rộng khu vực sản xuất plutonium chỉ vài ngày sau khi mở lại cơ sở này. (Maxar)
 

 

BÌNH NHƯỠNG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn có thể đang muốn tăng sản xuất nguyên liệu hạt nhân, sau khi hình ảnh vệ tinh cho thấy công việc xây dựng đang diễn ra tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon.

Hãng công nghệ Maxar vào thứ Sáu công bố hình vệ tinh thương mại chụp khu nhà máy hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn trong tháng 8 và tháng 9, cho thấy một công trường mới xuất hiện ở nhà máy chuyên sản xuất uranium.

Giới chuyên gia cho rằng, dự án này sẽ giúp Bình Nhưỡng tăng đáng kể sản lượng nguyên liệu hạt nhân dùng trong vũ khí chiến lược.

Hình ảnh đầu tiên chụp ngày 3 tháng 8, trong đó khu đất rộng 1,000 mét vuông vẫn bằng phẳng và có đầy cây cối. Một tháng sau, khu vực này đã được san phẳng, sau đó một số công trình xuất hiện trong hình chụp ngày 14 tháng 9.

"Khu vực đó đủ sức chứa thêm 1,000 máy ly tâm, tăng 25% sản lượng uranium nồng độ cao. Điều này cho thấy kế hoạch tăng cường đáng kể lượng nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân,” ông Jeffrey Lewis, chuyên gia kiểm soát vũ khí tại Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhận xét và nói thêm rằng Bắc Hàn cũng có thể đang nâng cấp dàn máy ly tâm để tăng thêm sản lượng uranium cường hóa.

Hai nguồn tin ẩn danh cho biết chính quyền Hoa Kỳ đã biết về hoạt động ở nhà máy Yongbyon, và thừa nhận các diễn biến này cho thấy kế hoạch tăng sản lượng uranium cấp độ vũ khí của Bắc Hàn.

Nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 100 cây số về phía bắc, nhà máy Yongbyon được coi là "viên ngọc quý" của chương trình hạt nhân Bắc Hàn. Được xây dựng vào năm 1979, cơ sở này đã sản xuất plutonium và những vật liệu cần thiết để Bắc Hàn thực hiện vụ thử bom nguyên tử đầu tiên hồi năm 2006.

Cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (IAEA) hồi cuối tháng 8 cho biết có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đã khởi động lại lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon. Bắc Hàn đang chịu hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế vì chương trình hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo, trong khi các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Hoa Thịnh Đốn vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements