Monday, 10/08/2020 - 06:30:03

Công nhân từ tỉnh lẻ lao đao vì Covid-19, không hy vọng được về quê ăn Tết


Gia đình bà Xí quay quần bên mâm cơm. Đã ba năm nay gia đình bà chưa về quê ở Quảng Trị. (Báo Thanh Niên)


SÀI GÒN - Dịch Covid-19 trở lại khiến áp lực cơm áo, gạo tiền càng nặng nề đối với các công nhân bỏ quê vào Sài Gòn kiếm sống. Theo báo Thanh Niên, cuộc sống của người lao động từ các tỉnh vào Sài Gòn làm công nhân vốn đã không khấm khá nay lại còn vất vả hơn khi tình hình dịch Covid-19 gia tăng khiến công nhân bị giảm giờ làm, giảm lợi tức. Ước mơ về quê ăn Tết đối với một số người cũng vì thế mà trở nên xa vời.

Bà Lê Thị Xí, 45 tuổi, quê ở Quảng Trị, vào làm công nhân ở Sài Gòn hơn 10 năm nay. Bà cho hay, từ khi dịch bệnh bùng phát, công ty gặp khó khăn nên hai tháng nay, mỗi tuần bà chỉ được làm hai ngày, có tuần chỉ được một ngày, cuộc sống của gia đình bà ngày càng chật vật.

Một phụ nữ khác, bà Nguyễn Thị Tuyên, 48 tuổi, quê ở Thanh Hóa, cũng là một công nhân đã có hơn 23 năm làm việc tại một khu công nghiệp ở Thủ Đức. Thay vì ở nhà chăm sóc con thì bà lại là người gồng gánh gia đình. Bà một mình vào Sài Gòn làm công nhân với mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn để gửi về lo cho việc học của hai đứa con ở quê.

Làm được bao nhiêu, bà đều gom góp để vài tháng gửi về quê cho chồng cùng với cha mẹ chồng để lo cho hai đứa nhỏ. Sài Gòn là nơi để bà kiếm tiền chứ không phải nơi để sinh sống cả cuộc đời, vì thế mà bà chưa bao giờ nghĩ đến việc mua nhà ở vùng đất này.

Ở Sài Gòn ở một mình tiết kiệm còn có tiền gửi về quê chứ nếu cho con học hành ở thành phố thì rất khó khăn, nên bà đành để con ở quê chứ không thật sự muốn xa con. Nay công ty cho nghỉ gián đoạn một, hai ngày nên bà khó về quê hơn. Về quê thì cũng khổ mà ở đây cũng khổ nên bám được ngày nào hay ngày đó.

Giờ bà chỉ mong hết dịch để đi làm lại bình thường. Bà tâm sự, “Tết nay chắc không về.”

Ngoài các chi phí tiền ăn uống, tiền trọ mỗi tháng, hầu như các công nhân đều giành giụm từ đầu năm bằng cách mỗi tháng để dành một ít để cuối năm có đủ tiền xe, tiền quà cáp để về quê ăn Tết. Mỗi năm bà Tuyên chỉ về quê một lần, thường là dịp Tết, về khoảng 15 ngày rồi trở vào làm tiếp.

Trong khi đó, gia đình bà Huỳnh Thị Kim Trâm, 41 tuổi, quê ở An Giang, cũng không chắc về quê dù quê chỉ cách Sài Gòn không quá xa. Bà Trâm cho biết vợ chồng bà mỗi năm thường chỉ về quê một lần, có năm không có tiền để về. Tết năm nay, vợ chồng đồng ý với nhau là sẽ ở lại ăn tết ở thành phố vì khi nghĩ đến tiền xe đã cảm thấy thiếu tiền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising