Sunday, 14/08/2016 - 09:53:32

Công nhân Trung Hoa làm chui ở nhà máy giấy Lee&Man

Nhà máy giấy của Trung Cộng tại thị trấn Mái Dầm


HẬU GIANG - Trước thông tin có nhiều lao công từ Trung Quốc đang làm “chui” tại Nhà Máy Giấy Lee& Man thuộc công nghiệp Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, một quan chức đai diện tỉnh cho biết sẽ kiểm tra làm rõ vấn đề này.

Theo tin của đài VOV tại Việt Nam, số lao công lậu lên tới 40 người. Các cán bộ địa phương đã đổ trách nhiệm cho nhau.

Bà Hồ Thu Ánh, giám đốc Sở Lao Động- Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hậu Giang, nói rằng trong thời gian qua, đối với việc cấp giấy phép cho lao động nước ngoài thì ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Ban này lại báo cáo trong số 145 người Trung Hoa đang làm việc tại nhà máy giấy có 105 người đã được cấp giấy phép lao động, còn lại 40 người “đang xem xét cấp phép.” Sở dĩ có việc cấp phép trước, sau bởi lao động Trung Hoa đến làm việc theo từng đợt.

Bà Ánh giải thích, “Do một số công nghệ, kỹ thuật lắp đặt của người ta không phải đồng bộ nên có khi người ta sang không cùng một lúc. Đối với ngành chúng tôi là lao động được cấp phép và lao động chưa được cấp phép, còn lao động chui thì ngành chúng tôi không có khái niệm này. Cho nên số còn lại chưa được cấp phép đang trình UBND tỉnh xem xét để cấp nếu đủ điều kiện.”

Trong khi đó, Nguyễn Ngọc Điện, phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang đã nhìn nhận “có nhắc nhở” các nhà thầu lao công nhưng vẫn gặp các khó khăn.

Quan chức này cho biết rằng có một số nhà thầu Trung Quốc khi thi công các hạng mục tại nhà máy giấy có sử dụng lao động người nước ngoài trong thời gian ngắn thì không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo qui định.

Ông Điện nói, “Có những dạng lao động ngắn ngày 5 hoặc 15 ngày họ chưa đăng ký. Theo qui định, đối với những lao động ngắn ngày dưới 30 ngày hoặc thời gian cộng dồn dưới 90 ngày thì không phải cấp giấy phép, mà chỉ đăng đăng ký thôi, đăng ký cho biết là có lao động ở tại đó. Để mình quản lý cái này thủ tục cũng dễ dàng, chúng tôi cũng nhắc nhở rất nhiều lần cho các nhà thầu.”

Trong khi đó, Trần Thanh Lâm, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn tỉnh Hậu Giang, cho biết vấn đề lao động “chui” tại Lee& Man chưa được được sở, ngành chức năng báo cáo, và tỉnh chỉ nghe tin qua báo chí.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp