Tuesday, 05/11/2013 - 08:02:29

Cộng Hòa thắng dễ tại New Jersey, Dân Chủ thắng khó tại Virginia

Những người ủng hộ ông Terry McAuliffe đã reo hò khi thấy ông có tỉ lệ cao hơn so với đối thủ được chiếu trên màn ảnh truyền hình tại khách sạn Sheraton Premiere ở Tysons Corner, Virginia. Ông McAuliffe đã thắng khít khao trong cuộc đua thống đốc Virginia với ông Ken Cuccinelli. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

 

Thống Đốc Chris Christie rời phòng phiếu tại New Jersey vào sáng thứ Ba. (Getty Images)

 

Bầu cử thống đốc 2013:

Cộng Hòa thắng dễ tại New Jersey, Dân Chủ thắng khó tại Virginia

 

HOA THỊNH ĐỐN – Thống Đốc Chris Christie của tiểu bang New Jersey đã tái đắc cử trong ngày bỏ phiếu hôm thứ Ba vừa qua. Với nhiệm kỳ thứ nhì nắm chắc trong tay, ông Christie đã giành được nhiều phiếu của các cử tri Dân Chủ mặc dù ông là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa. Với khả năng lấy được phiếu của cả hai đảng của ông Christie, nhiều quan sát viên chính trị tin rằng thống đốc này sẽ bước vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2016.

Sau khi các phòng phiếu đóng cửa vào lúc 8 giờ tối theo giờ miền Đông, kết quả chính thức cho thấy ông Christie đã giành được nhiều phiếu hơn nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Barbara Buono của đảng Dân Chủ. Vì ông vượt cao hơn bà Buono với khoảng cách rất xa, hầu hết các cơ quan truyền thông đã tuyên bố ông Christie tái đắc cử thống đốc trước 9 giờ đêm thứ Ba. Một thời gian ngắn sau đó bà Buono đã lên tiếng chấp nhận thất cử trước khí thế rất mạnh của ông Christie.

Trong khi đó, kết quả không dễ dàng trong cuộc đua thống đốc tại Virginia. Cuộc đua này đã mang đến những giây phút căng thẳng, đầy hồi hộp cho những người ủng hộ hai ứng cử viên Terry McAuliffe (Dân Chủ) và Ken Cuccinelli II (Cộng Hòa). Đây là cuộc bỏ phiếu được quan sát nhiều nhất trong các cuộc tranh cử hôm thứ Ba.

Cho đến gần 11 giờ đêm, kết quả cho thấy ông Terry McAuliffe thắng chức thống đốc với tỉ lệ phiếu 47.20%, cao hơn 45.75% của ông Cuccinelli.

Virginia là tiểu bang mà cả hai đảng đều có cơ hội giành chiến thắng. Tuy Virginia có khuynh hướng nghiêng về phía Cộng Hòa, Tổng Thống Obama của đảng Dân Chủ đã thắng tại đây vào năm ngoái.

Đến những ngày vận động cuối tuần qua, các cuộc thăm dò ý kiến vẫn không chắc ứng cử Terry McAuliffe được Tổng Thống Obama ủng hộ sẽ thắng, hay ông Ken Cuccinelli của Đảng Trà sẽ giành được ghế thống đốc. Hai người đã chạy đua giành ghế thống đốc do ông Bob McDonnell để lại. Theo luật Virginia, ông McDonnell không thể tái tranh cử cho nhiệm kỳ kế tiếp.

Trong những ngày kêu gọi người dân bỏ phiếu cho họ, hai ứng cử viên đều đả kích nhau dữ dội. Ông McAuliffe, cựu chủ tịch Đảng Dân Chủ cấp quốc gia, mô tả đối thủ của ông là một chính trị gia thuộc khuynh hướng cực hữu như Nghị Sĩ Ted Cruz của Texas. Nghị sĩ này là tiếng nói lớn nhất của Đảng Trà trong thời gian gần đây.

Ngược lại, ứng cử viên Cộng Hòa Cuccinelli nếu ra những thương vụ mờ ám của ông McAuliffe và liên kết ông với vợ chồng Bill Clinton.

Chiến thắng của ông McAuliffe cho thấy chiến thuật gán ép ông Cuccinelli với Đảng Tràn đã có hiệu quả.

Trong khi đó, những phán đoán lớn về chiều hướng của nước Mỹ được ghi nhận trong ngày bầu cử vừa qua. Ngoài hai cuộc bầu cử thống đốc, các cử tri cũng bỏ phiếu trong một số cuộc tranh cử thị trưởng và một loạt các vấn đề địa phương. Người dân tại Houston, Texas cũng lên tiếng về chuyện có nên chi tiêu nhiều hơn $217 triệu Mỹ kim hay không, để hồi sinh sân vận động Astrodome sau thời gian sân này bị đóng cửa.

Từ những sáng kiến ​​bỏ phiếu cho các cuộc tranh cử thị trưởng, các cuộc bầu cử diễn ra trong năm không soi sáng vấn đề công chúng Mỹ cảm nhận như thế nào về ngân sách quốc gia và chương trình chăm sóc y tế. Hai cuộc tranh cãi ấy sẽ phải được giải quyết trong những cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào mùa thu tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp