advertisements
Tuesday, 12/02/2019 - 08:10:51

Cộng Hòa khuyên Trump nên ký thỏa thuận biên giới

Các nhà đàm phán của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận về kế hoạch ngân sách mới, và dù thỏa thuận này không đáp ứng yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump về tiền xây tường biên giới, các lãnh đạo Cộng Hòa vào thứ Ba vẫn nói rằng tổng thống nên ký dự luật này để tránh xảy ra tình trạng đóng cửa, và có thể sử dụng quyền hành pháp để “bù vào những chỗ còn thiếu.”

“Tôi hy vọng ông ấy sẽ ký dự luật, sau đó ông ấy có thể dự do sử dụng bất kỳ công cụ hợp pháp nào để hỗ trợ cho các nỗ lực bảo vệ biên giới,” lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell nói, khi được hỏi về khả năng tổng thống có thể sử dụng quyền hạn của ông để chi phối việc sử dụng tiền. Ông McConnell không bác bỏ khả năng về việc Tổng Thống Trump sẽ muốn thêm một số điều khoản vào thỏa thuận, nhưng nói rằng ông hy vọng tổng thống sẽ ký vào dự luật hiện đang có sẵn.

Dự luật ngân sách mới sẽ cung cấp $1.375 tỷ Mỹ kim để xây tường biên giới, và Tổng Thống Trump nhiều khả năng sẽ sử dụng quyền hành pháp của ông để chuyển nhiều tỷ Mỹ kim từ các quỹ khác, để đạt mục tiêu $5 tỷ Mỹ kim mà ông yêu cầu cho bức tường.

Ngoài ra, ông Trump cũng có thể có được số tiền này bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng Thống Trump vào thứ Ba nói rằng ông “không hài lòng” với thỏa thuận mà các nhà đàm phán tại quốc hội đạt được vào tối thứ Hai. “Tôi đang cân nhắc mọi điều,” tổng thống nói khi được hỏi về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Dự luật ngân sách mới nếu được ký sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến hết năm tài chính 2019.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements